Sử dụng nồi chiên không dầu chế biến món ăn giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị món ăn ngon đúng điệu. Hãy note ngay cách làm 15 món ngon với nồi chiên không dầu dưới đây để cùng người thân thưởng thức nhé!
Tiện ích của nồi chiên không dầu
Tiết kiệm 70%-80% lượng dầu
Thông thường khi chế biến các món chiên hay rán như nem, cá,... thì chúng ta thường phải đổ ngập dầu thì mới có thể làm chín đều thực phẩm. Nhưng với nồi chiên không dầu, bạn có thể không cần phải sử dụng đến dầu ăn hoặc dùng một lượng rất ít để bôi một lớp mỏng lên bề mặt mà thực phẩm vẫn chín đều. Điều này không những giảm chi phí sinh hoạt cho gia đình mà còn đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
Đa dạng trong nấu nướng
Không chỉ làm các món chiên rán, bạn còn có thể dùng nồi để sấy khô thực phẩm, trái cây, chế biến các món nướng, bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng,... mà không cần phải mua thêm lò nướng. Thật tiết kiệm chi phí và diện tích không gian bếp phải không nào.
Tiết kiệm thời gian chế biến món ăn
Bởi nồi có chế độ cài đặt hẹn giờ nên tất cả việc của bạn chỉ là ướp gia vị, cho vào nồi, đậy nắp và điều chỉnh nhiệt độ. Trong thời gian đó bạn có thể thoải mái đi làm việc khác mà không lo thực phẩm bị cháy hay phải đứng canh để lật đồ ăn. Đối với các món nướng, bạn chỉ mất khoảng 3 phút để làm nóng nồi chiên lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với lò nướng đối lưu thông thường.
Thức ăn thơm ngon và không bị ám khói
Nồi chiên được trang bị bộ lọc mùi và khói nên bạn hoàn toàn yên tâm thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon nhất.
Không gian bếp luôn sạch sẽ
Vì thực phẩm được chiên rán trong nồi kín nên quần áo hay không gian bếp luôn sạch sẽ, dầu ăn không còn bắn tung tóe khắp nơi và gây bỏng cho người nấu. Bên cạnh đó các bộ phận của nồi được phủ một lớp chống dính và có thể tháo rời nên dễ dàng vệ sinh.
Đặc biệt tốt cho sức khỏe
Theo Webmd (một trong 10 website nhiều người đọc về sức khỏe của Mỹ) cho biết thức ăn chiên trong nồi chiên không dầu lành mạnh hơn chiên ngập dầu vì giảm calo và có ít chất béo hơn. Phương pháp chiên của nồi cũng giảm tác hại khác của dầu chiên. Ví dụ như khoai tây khi chiên có thể tạo ra acrylamide một chất độc, nồi chiên không dầu đã làm giảm lượng acrylamide trong khoai tây. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm chế biến những món ngon với nồi chiên không dầu.
Hướng dẫn cách làm 15 món ăn ngon với nồi chiên không dầu
Gà nướng nguyên con
- Đầu tiên làm sạch gà.
- Trộn đều gia vị gồm dầu hào, hạt nêm, tiêu đen, bột canh, ngũ vị hương, bột tỏi, đường, muối tiêu, lá chanh, dầu mè và quét đều lên toàn bộ con gà để khoảng 30 phút.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ.
- Lót một lớp giấy bạc dưới nồi rồi bật nhiệt độ 160 trong 10 phút, sau đó trở gà và quét thêm gia vị lên con gà sau đó tăng nhiệt độ lên 180 để trong 15 phút.
Cánh gà nướng bằng nồi chiên không dầu
- Cánh gà mua về, rửa sạch bằng nước muối rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Khứa vài đường lên cánh gà cho thấm gia vị để có được món ngon với nồi chiên không dầu
- Cho phần cánh gà vào tô và ướp cùng gia vị muối, mật ong, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường. Sau đó để ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 giờ.
- Trước khi cho cánh gà vào nồi bạn nên lót một tấm giấy bạc ở đáy nồi rồi cho phần cánh gà dàn đều lên trên, nhớ giữ lại phần nước ướp để phết thêm nhé.
- Nướng lần 1 ở mức nhiệt 180 độ trong 5 phút. Hết 5 phút bạn bỏ phần cánh gà ra lật mặt và phết thêm phần gia vị còn thừa ở trên để cánh gà mềm hơn. Rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở mức nhiệt 180 độ.
- Vì cánh gà chín rất nhanh nên bạn cần chỉnh thời gian cho phù hợp. Nếu bạn chưa thấy hài lòng thì có thể bỏ ra nướng thêm tuy nhiên chỉ nên để 5 phút 1 lần để tiện quan sát và theo dõi mức độ chín của thực phẩm.
Đùi gà nướng mật ong
- Đầu tiên bóp kỹ đùi gà bằng 1 muỗng giấm và ít muối. Sau đó, rửa lại đùi gà với nước, để thật ráo hoặc lau khô.
- Tiếp theo bạn ướp đùi gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhỏ rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Sau thời gian ướp thịt, bạn bật nồi chiên không dầu ở 160 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên cho vào nồi chiên không dầu. Khi nướng được 15 phút, bạn lấy đùi gà ra rồi dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục nướng tiếp. Thông thường quá trình nướng chỉ mất khoảng 30 phút, tuy nhiên tùy thuộc vào kích thước của đùi gà mà có thể lâu hơn.
Cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu
Món ngon với nồi chiên không dầu tiếp theo mà mình giới thiệu đến các bạn là cá hồi nướng.
- Sau khi mua cá hồi về các bạn lột bỏ phần da cá rồi rửa với nước cốt chanh pha với rượu trắng. Cuối cùng rửa lại sạch với nước và dùng khăn thấm khô cá.
- Ướp cá hồi với muối, hạt tiêu, lá thơm tổng hợp trong khoảng 15 đến 20 phút. Dùng 2 tay xoa đều 2 mặt cho cá thấm đều gia vị.
- Sau đó cho cá vào nồi chiên, nướng ở 175 độ trong vòng 5 đến 10 phút cho cá chín mềm.
- Trong lúc đợi cá chín các bạn hãy tranh thủ làm sốt chanh nhé. Bắc chảo lên bếp cho bơ vào đun chảy sau đó cho phần tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi bạn cho thêm nước lọc, nước cốt chanh vàng, đường, dầu hào, tiêu, muối rồi khuấy đều tay đến khi sôi và đạt độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
- Cho cá ra đĩa rồi rưới nước sốt lên là hoàn thành một món ngon với vị cá hồi mềm ngọt, béo ngậy kết hợp với nước sốt chua chua thơm lừng.
Cá chép nướng bằng nồi chiên không dầu
- Cá chép mua về làm sạch ruột, bỏ vây và gân máu. Bạn dùng muối sát vào cá rồi rửa lại với nước cho hết dịch nhớt rồi để ráo hoặc bạn cũng có thể dùng nước ấm có pha một ít muối gừng để làm sạch nhớt cá.
- Sau đó bạn ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó bạn tiếp tục rửa cá qua 2 đến 3 lần nước rồi để ráo. Bạn nên cắt cá làm đôi và khứa đường chéo trên 2 mặt để cá được chín đều.
- Tiếp đó là đến công đoạn ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Trộn đều hỗn hợp 1 muỗng canh sả, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh gừng, 1 muỗng canh riềng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh mẻ rồi dùng tay xoa đều hồn hợp lên thân cá từ trong ra ngoài.
- Trước khi cho cá vào nồi chiên bạn nên làm nóng nồi ở 200 độ trong 10 phút. Sau đó bạn cho cá vào giấy bạc, gói cẩn thận rồi đặt vào nồi, nướng trong 25 phút ở 200 độ C.
- Khi lấy ra bạn sẽ thấy vô cùng bắt mắt với màu cá vàng, thịt bên trong thì mềm ngọt, thơm lừng. Bạn có thể ăn cuốn cùng rau sống và bánh tráng kèm nước chấm tỏi ớt chua ngọt ngon tuyệt. Hãy note món ăn này vào danh sách các món ngon với nồi chiên không dầu ngay nhé.
Sườn nướng
- Bạn nên chọn mua sườn non tảng hoặc sườn thăn miếng có nhiều thịt và còn tươi. Sau khi mua về rửa sạch sườn với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng mảng to.
- Ướp sườn cùng với nước sốt pha sẵn, hành tỏi băm nhuyễn, mật ong, bạn có thể điều chỉnh và cho thêm một ít gia vị bạn ưa thích. Ướp sườn khoảng 15-20 phút để ngấm gia vị.
- Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 trong 5 phút.
- Sau đó cho sườn vào nồi để ở nhiệt độ khoảng 200 độ C và nướng từ 6 đến 7 phút. Khi nướng sườn bạn có thể gạt bỏ hết tỏi ra để không có mùi cháy khét.
- Lật sườn và nướng thêm khoảng 4 đến 5 phút cho đến khi miếng sườn trở nên vàng óng.
- Trong lúc sườn nướng bạn có thể làm nước sốt bằng cách phi thơm hành tỏi rồi đun sôi lại cùng nước ướp sườn để rưới lên sườn sau khi chín và bày ra đĩa.
Nướng thịt đùi heo bằng nồi chiên không dầu
- Để chế biến thành công món ngon với nồi chiên không dầu đối với món thịt đùi này là thịt sau khi rửa sạch phải lau cho thật khô.
- Bỏ thịt vào trong khay là để phần da của thịt ở phía dưới còn phần thịt đùi thì hướng lên trên.
- Sau đó ướp thịt trong khoảng 8 tiếng (bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để qua đêm) bằng hỗn hợp hành băm, tỏi băm, muối, tiêu, dầu mè. Bạn chà sát và xoa đều lên phần có thịt, phần da để yên.
- Sau khi trải qua quá trình ướp, lấy miếng thịt đã ướp ra, chà miếng chanh lên phần da của thịt.
- Trong khi đặt miếng thịt vào nồi chiên không dầu các bạn hãy nhớ úp phần da xuống dưới nhé. Bắt đầu nướng lần 1 ở nhiệt độ 300 trong khoảng 20 phút.
- Nướng lần 2 thì úp phần thịt xuống dưới trong 20 phút ở 400 độ C. Sau 20 phút, bạn cần úp phần da xuống và nướng tiếp 300 độ khoảng 10 phút.
Ba chỉ ướp ngũ vị chiên
- Sau khi mua ba chỉ về rửa sạch, để ráo, bạn có thể trần sơ qua thịt cho thịt chín đều và mềm hơn.
- Ướp thịt với hành tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu, tương ớt, tiêu, bột nêm và một ít dầu ăn. Bạn nên để ít nhất 1 giờ cho thịt ngấm đều gia vị.
- Làm nóng nồi chiên trong 5 phút ở 200 độ C.
- Gói thịt vào giấy bạc, lần 1 nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó gỡ giấy bạc ra và hạ nhiệt độ xuống 160 độ, nướng lật mặt, mỗi mặt 10 phút. Bạn có thể dùng nước ướp thịt trộn với 1 thìa cà phê mật ong quết đều lên mỗi mặt khi nướng ở lần 2 để thịt không bị khô và cho màu đẹp hơn.
Thịt lợn nướng lá móc mật
- Rửa sạch thịt heo, trần sơ qua bằng nước sôi. Rửa sạch lá móc mật rồi để ráo nước.
- Ngâm nước que dùng để xiên thịt khoảng 5 phút vì như vậy khi nướng que không bị cháy khét, bạn sẽ có ngay một món ngon với nồi chiên không dầu cho thực đơn gia đình.
- Thái thịt thành các miếng vừa ăn rồi ướp chúng với hành, tỏi, ngũ vị hương, bột canh, dầu hào, mật ong, bột nghệ, dầu mè cho thơm và không bị khô. Ướp trong khoảng 30 phút hoặc lâu hơn cho ngấm gia vị rồi bắt đầu xiên thịt.
- Xếp các que thịt xiên vào nồi chiên không dầu. Trước khi chiên nên làm nóng nồi trước rồi chiên lần 1 ở 160 độ C trong 10 phút. Sau đó trở mặt và bật thêm 5 phút nữa. Tiếp theo nâng lên 180 độ trong 10 phút để thịt hơi cháy xém chín vàng.
Nem lụi nướng
- Xay nhuyễn thịt ba chỉ, mỡ lá rửa sạch, thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen sau đó ngâm qua rượu khoảng 20 phút rồi thái nhỏ. Đầu sả, hành tím, ớt băm nhỏ.
- Trộn đều thịt xay, mỡ lá, tôm, sả, hành tím, ớt, đập trứng gà tách lấy lòng đỏ rồi thêm 40g bột năng, nêm nước mắm, đường, muối, tiêu xay. Bạn nên bóp thật nhuyễn nhiều lần rồi dùng phới phết lại cho mịn. Sau đó dùng màng thực phẩm bọc lại rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Khi phần thịt ướp đã xong, nặn các miếng nem cho dẹt rồi gắn vào thân sả, vo tròn lại sau đó xếp vào nồi. Để đảm bảo vệ sinh các khâu ướp trộn nặn bạn nên dùng găng tay.
- Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
- Nướng 13-15 phút ở nhiệt độ 180 đến khi nem vàng đều, thơm là có thể ăn được rồi.
Bánh mỳ Hàn Quốc cona
- Đầu tiên, bạn đun cách thủy cho bơ tan chảy, bạn nên sử dụng bơ nhạt nha, trứng gà đập ra bát khuấy đều lên nhé.
- Trộn đều bột trộn sẵn bánh mỳ Hàn quốc với sữa tươi, trừng gà và bơ. Bạn có thể nhào bằng tay hoặc dùng máy đánh trộn đều được nhé. Nếu bạn dùng máy đánh trứng hoặc máy trộn thì bạn để chế độ máy ở tốc độ vừa phải trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút, sau đó cho thêm vừng vào và tiếp tục trộn thêm từ 3 đến 5 phút nữa ở tốc độ cao hơn. Nếu bạn nhào bột bằng tay thì nên chia bột làm 2 phần mỗi lần nhào bột cũng cần lâu hơn tầm 10 phút nhé.
- Chia cỡ 30g đến 50g tùy thích. Tuy nhiên bạn nên nặn bánh vừa phải để bánh chín đều. Đây cũng là món ngon với nồi chiên không dầu được nhiều chị em tìm hiểu và áp dụng nhất.
- Lót một lớp giấy nến sau đó trải bánh lên và để ở mức 170 độ trong 15 phút. Sau đó xịt nước lên bề mặt bánh rồi để trong 10 phút. Tiếp theo xịt nước, lật bánh, tăng nhiệt độ lên 180 trong 15 phút.
Bánh mỳ sốt bơ tỏi
- Tạo hỗn hợp kem bằng cách trộn whipping cream với cream cheese
- Sau đó tạo hỗn hợp sốt với sữa đặc, tỏi băm nhuyễn, mùi tây, bơ lạt, mật ong, muối, trứng gà.
- Dùng dao cắt bánh mỳ thành 6 phần, cắt sát đáy thôi nhé đừng cắt rời. Bánh mỳ này bạn có thể mua dễ dàng ở BigC hay các cửa hàng bánh mỳ. Phết đều hỗn hợp sốt lên bánh rồi xịt hỗn hợp kem vào giữa bánh một lượng vừa đủ.
- Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 trong 5 phút để làm nóng nồi.
- Cho bánh vào nồi chiên và để 10 phút ở mức 180 độ C.
Bánh bông lan mứt
- Đánh bông lòng trắng trứng và lòng đỏ để riêng, trong lúc làm bông trứng thì thêm đường tùy khẩu vị của người dùng.
- Trộn bột mỳ, bơ, sữa vào bát có lòng đỏ đánh bông, trộn từ từ cho đến khi hỗn hợp sệt sệt lại.
- Cho từ từ lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp trên rồi dùng phới trộn làm sao để không bị xẹp lòng trắng xuống. Bạn nên đổ từng chút một lòng trắng trứng rồi trộn đều tay cho bánh mịn không lợn cợn bọt trắng nữa thì cho mứt vào trộn vài cái là xong.
- Lấy 2 cái bát sứ lau qua dầu ăn, lót giấy nướng bánh xuống để rồi đổ bột vào.
- Làm nóng nồi trong 5 phút rồi cho lần lượt từng bát vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút, bạn sẽ có ngay món ngon với nồi chiên không dầu cho bữa ăn sáng dinh dưỡng.
Khoai tây chiên
- Cho khoai tây đã sơ chế vào lòng nồi chiên không dầu, dàn đều. Mách nhỏ bạn không nên chiên quá nhiều khoai cùng một lúc vì có thể khoai chín không đều và lâu chín hơn.
- Điều chỉnh nồi chiên ở mức 180 độ trong 12 phút. Bạn không nên chiên khoai ở nhiệt độ quá lớn vì sẽ làm biến chất các vitamin, khoáng chất có trong khoai tây.
- Sau khi thời gian chiên kết thúc bạn đảo đều khoai một lượt rồi tiếp tục chiên lần 2 vẫn ở nhiệt độ và thời gian như lần 1.
- Sau 2 lần chiên, bạn có thể thấy khoai có màu vàng đẹp, giòn tan. Món sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức cùng với tương ớt, tương cà hoặc một loại xốt tùy thích.
Caramel
- Cho đường vào nồi, đặt lên bếp đun và quấy liên tục cho đến khi thấy đường có dấu hiệu sôi, từ từ tan chảy. Sau đó bạn đổ thêm chút nước rồi đun tới lúc hỗn hợp dần đông lại, ngả sang màu vàng nâu cánh gián bắt mắt thì cho vào các cốc khuôn caramel.
- Đun hỗn hợp sữa, whipping, đường cho tan hết đến khi hỗn hợp ấm khoảng 40 độ thì trộn đều hỗn hợp với lòng đỏ trứng.
- Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho vào khuôn.
- Làm nóng nồi sau đó bật nhiệt ở mức 100 độ trong 20 đến 25 phút.
Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp các chị em có thể chế biến được những món ngon với nồi chiên không dầu cho cả gia đình. Nếu gian bếp nhà bạn còn chưa có nồi chiên không dầu thì hãy nhanh tay sắm ngay, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc bếp núc đó.