Dinh dưỡng

Rau mầm đá là gì? 5+ cách chế biến món ngon từ mầm đá dễ làm

Ngày đăng: 23.06.2023 - 16:25

Rau mầm đá là loại rau rừng không chỉ chế biến thành món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên chắc còn khá nhiều bạn chưa biết đến loại rau này là gì nên trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ chi tiết công dụng cũng như cách chế món ngon từ rau mầm đá nhé!

1. Rau mầm đá là gì?

Rau mầm đá là loại rau cải, thường được trồng ở vùng núi Tây Bắc. Đây được coi là đặc sản của vùng cao đặc biệt là Sapa, tỉnh Lào Cai. Loại rau này một năm chỉ có một lần vào khoảng tháng 9- đến tháng 2 hàng năm, phát triển ở thời tiết khí hậu lạnh, những nơi có sương và tuyết rơi. 

rau-mam-da-0
Rau mầm đá hay còn gọi là cải mầm đá

2. Đặc điểm của rau mầm đá

  • Rau mầm đá có hình dạng khá giống cây cải ngồng, phần bẹ to, nhiều mầm non mọc xung quanh. Rau tươi sẽ cứng, giòn, phần lá khá ít, khá giống với hình ảnh hòn đá đang mọc mầm. 
  • Rau mầm đá có hương vị ngọt thanh và ăn giòn sần sật. 
  • Rau mầm đá có thể sử dụng trong nhiều loại món ăn như salad, sandwich, mì xào, nước ép và món tráng miệng.
  • Dinh dưỡng cao: Rau mầm đá chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin K, vitamin E và beta-carotene, cùng với các khoáng chất như kali, sắt và canxi. 

3. Công dụng của rau mầm đá đối với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng trong rau mầm đá rất tốt với sức khỏe người dùng. Cụ thể:

  • Cung cấp dinh dưỡng: Rau cung cấp, bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, vitamin K, vitamin E và beta-carotene, các khoáng chất như kali, sắt và canxi rất tốt cho xương khớp. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao, rau mầm đá có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Rau mầm đá chứa enzyme tiêu hóa giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chúng cũng chứa chất xơ, có thể giúp cải thiện chức năng ruột và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Giảm nguy cơ bệnh tật: Rau mầm đá có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa các chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh lão hóa.
  • Nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh: Nhờ chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin cao, rau mầm đá có thể giúp làn da tươi trẻ, làm giảm nám, sạm da và các vấn đề liên quan đến da.

4. Các món ngon từ rau mầm đá

Rau mầm đá luộc chấm trứng

Đây là món ăn ngon tốt cho hệ tiêu hoá. Luộc rau mầm đá là cách đơn giản nhất để bạn có thể cảm nhận hương vị trọn vẹn của loại rau này. Tuy nhiên, để luộc rau ngon, giòn, không bị nhũn không phải ai cũng làm được. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé!

rau-mam-da-1
Rau mầm đá luộc món ngon dễ làm

Nguyên liệu:

  • 1 cây mầm đá nhỏ 
  • 2 quả trứng gà 
  • Xì dầu

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cách sơ chế rau mầm đá đơn giản như sau:

  • Rau mầm đá bạn mua về tách ra làm từng nhánh nhỏ rồi rửa từng nhánh. Phần thân rau bạn dùng dao tước đi phần bỏ bên ngoài. Sau đó mang tất cả rửa dưới vòi nước để sạch đất cát
  • Hòa 2 thìa muối vào chậu nước rồi tiến hành ngâm mầm đá trong nước muối khoảng 10 phút
  • Sau khi ngâm vớt ra rổ để ráo nước rồi cắt rau mầm thành từng khúc vừa đủ ăn 
rau-mam-da-2
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc trứng, làm nước chấm

Trứng gà cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ, cho vào bát xì dầu để chấm kèm với rau luộc nhé!

Bước 3: Luộc rau

Luộc rau mầm đá: Đun sôi nước trong một nồi lớn. Khi nước sôi, thả rau mầm đá vào nồi và luộc trong khoảng 2-3 phút. Để rau mầm đá giữ được độ giòn ngọt và chất dinh dưỡng, không nên luộc quá lâu. Sau khi luộc chín, bạn lấy rau mầm đá ra khỏi nồi, cho vào đĩa để ăn với cơm. 

rau-mam-da-3
Rau mầm đá luộc chấm với xì dầu trứng

4.2. Rau mầm đá xào nấm đông cô

Khi kết hợp hương vị đặc trưng của nấm đông cô cùng rau mầm đá sẽ tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức như món chính hoặc món kèm trong bữa ăn.

Nguyên liệu:

  • 500gram rau mầm đá
  • 9 - 10 tai to nấm đông cô tươi
  • Gia vị cơ bản: dầu hào, mắm, hạt nêm 
  • Tỏi khô

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau mầm đá rửa sạch thái nhỏ. 
  • Nấm to cắt nhỏ, nấm bé để nguyên. 
  • Tỏi băm nhỏ: 1 củ to
rau-mam-da-4
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào rau mầm đá với nấm đông cô

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm ½ tỏi đã băm rồi cho nấm vào xào trrước. Tầm 2, 3 phút, bạn cho rau vào xào cùng, nêm gia vị như dầu hào, mắm, hạt nêm sao cho vừa miệng. 
  • Rau mầm đá rất nhanh chín, đảo tầm 2, 3 lần cho gia vị tan đều thêm 1/2 tỏi băm còn lại vào và bạn xào tiếp khoảng 2 phút tắt bếp thưởng thức
rau-mam-da-15
Món ngon dễ làm tại nhà

4.3. Rau mầm đá muối chua

Rau mầm đá muối chua ngọt là một loại món ăn phổ biến và ngon miệng. Dưới đây là cách để làm rau mầm đá muối chua ngọt, mọi người có thể tham khảo nhá!

Nguyên liệu:

  • 1kg rau mầm đá
  • 1 lít nước trắng
  • 50 gram muối tinh
  • 50-60 gram đường
  • 250ml dấm gạo hoặc giấm táo
  • 1 vài củ tỏi và ớt tươi

Cách làm:

Bước 1: 

Mầm đá sơ chế, cắt miếng vừa ăn, rắc chút muối hạt và để trong vòng 30-45 phút, lưu ý không phải rửa lại.

rau-mam-da-5
Sơ chế rau mầm đá

Bước 2:

  • Để ráo nước phần rau mầm đá
  • Tỏi bóc vỏ, để nguyên nhánh hoặc bổ đôi. 
  • Ớt bỏ hạt, thái chỉ
rau-mam-da-6
Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 3:

  • Đun sôi 1 lít nước với 250 ml dấm, 50g muối tinh và 50g đường. 
  • Xếp rau mầm đá vào hộp hoặc hũ thuỷ tinh, chờ hỗn hợp nước nguội dần, đổ vào hộp rau mầm đá sau đó, bạn cho tỏi ớt lên trên bề mặt, đậy nắp kín
rau-mam-da-7
Muối rau mầm đá

Bước 4:

Bạn để hộp thuỷ tinh muối rau mầm đá ở ngoài nhiệt độ phòng nếu trời lạnh, sau 10-12 tiếng, khi phần rau củ chín, để tủ lạnh ăn dần. Nếu trời nồm, bạn có thể giảm lượng giấm đi và sau 24 tiếng là có thể ăn được nhé!

rau-mam-da-8
Rau mầm đá muối chua ngọt

4.4. Mầm đá xào tỏi

Một món ăn ngon cho những ngày bận rộn - rau mầm đá xào tỏi. Nguyên liệu đơn giản, dễ mua, cách xào món ăn không cầu kỳ, chỉ cần ít phút chế biến. Thế nên bạn hãy note ngay cách làm dưới đây để có món mầm đá xào tỏi cho bữa ăn gia đình nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 cây mầm đá cỡ 600g
  • 2 củ tỏi
  • 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mầm rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Với phần cuống bóc phần vỏ cứng bên ngoài rồi thái miếng.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập.
rau-mam-da-9
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào rau

Phi thơm tỏi, cho mầm đá vào đảo và xào chín trong 3 phút, bạn cho ra đĩa dùng nóng. Bạn không nên xào kĩ quá rau sẽ mất độ giòn của rau nhé!

rau-mam-da-10
Mầm đá xào tỏi

4.5. Mầm đá Sapa xào thịt bò

Cải mầm đá Sapa xào thịt bò là một món ăn được rất nhiều du khách và người dân nơi đây ưa thích với hương vị thơm ngon, giá cả vừa phải. Cách chế biến món này khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua, nên bạn hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:

  • 500gr cải mầm đá 
  • 200gr thịt bò 
  • Tỏi băm, ớt 
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cải mầm đá bạn nên rửa sạch để ráo và cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn. 

Phần thịt bò bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ.

rau-mam-da-11
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào mầm đá, thịt bò

  • Bạn đặt lên bếp chảo dầu, đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi lên cho thơm. 
  • Tiếp đó, bạn cho hết phần thịt bò đã cắt và cho thêm ½ muỗng muối, ½ muỗng đường và ½ muỗng bột ngọt. 
  • Sau đó, bạn xào bò khoảng 5 phút và bỏ ra dĩa.
  • Kế tiếp, bạn dùng chính phần chảo đó để xào cải, phần cải mầm đá bạn xào với ½ muỗng muối, ½ muỗng đường. 
  • Cuối cùng, bạn cho phần bò vào xào chung rồi tắt bếp và cho thêm vài lát ớt để trang trí.
rau-mam-da-12
Mầm đá xào thịt bò

Hy vọng với những chia sẻ trong bài các bạn đã biết rau mầm đá có công dụng như nào và cách chế biến các món ngon từ mầm đá nhé!

Tin khác cùng mục

ĐƠN VỊ VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

A8
A7
A6
A5
A4
A3
A2
A1
A8
A7
A6
A5
A4
A3
A2
A1
A8
A7
A6
A5
A4
A3
A2
A1