Cánh gà chiên nước mắm luôn là một trong những món ăn thơm ngon, đậm đà, thu hút sự chú ý, ưa chuộng của nhiều gia đình. Vậy, bạn đã biết cách làm món gà chiên nước mắm chuẩn chưa? Hãy cùng tham khảo 2 cách làm thơm ngon trong bài viết dưới đây ngay nhé!
Cách làm cách gà chiên nước mắm
1. Nguyên liệu
- Cánh gà 4 cái
- Rau xà lách 1 cây
- Bột mì 2 muỗng canh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
2. Sơ chế các nguyên liệu
- Cánh gà mua về rửa thật sạch với nước và để ra rổ cho ráo, để cánh gà khi chiên được giòn và ngon hơn bạn cho 2 muỗng canh bột mì vào trộn đều và để trong vòng 5 phút.
- Xà lách mua về nhặt từng lá, rửa sạch 2 - 3 lần với nước và để ra rổ.
- Hành và tỏi lột vỏ, rửa sơ qua nước và băm nhuyễn.
3. Chiên cánh gà
- Đầu tiên bắc chảo lên bếp, sau đó cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun với lửa nhỏ. Tiếp đến lấy đũa thử dầu, nếu nổi bong bóng là dầu đã nóng, lúc này mình mới cho cánh gà vào chiên.
- Tiếp tục chiên cánh gà cho đến khi vàng giòn đều hết hai mặt, sau đó cho ra dĩa và tắt bếp.
4. Làm nước sốt
- Phần dầu ăn trong chảo bạn lấy ra, chỉ để còn 1 lượng ít đủ để xào hành và tỏi. Sau khi phi hành tỏi đã vàng thơm rồi thì cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
- Các bạn đun với lửa vừa đến khi nước sốt sánh mịn lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp, trang trí thêm một ít rau xà lách và rưới nước sốt lên cánh gà.
5. Thành phẩm của cánh gà chiên nước mắm
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cánh gà chiên nước mắm cực kì thơm ngon mà lại đơn giản vô cùng, miếng cánh gà giòn rụm cùng với nước sốt ngon ngọt sánh mịn chan với cơm trắng, cả nhà ăn ai nấy đều khen nức nở.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm (công thức được chia sẻ bởi người dùng)
1. Nguyên liệu
- Cánh gà 500 gr
- Chanh 1 lát
- Tỏi 1 tép
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bơ thực vật 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
2. Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà mua về để khử mùi hôi bạn sử dụng 1 ít muối và 1 lát chanh chà xát trực tiếp lên thịt gà, sau đó đem đi rửa lại với nước 2 - 3 lần cho sạch, vớt ra rổ để ráo rồi chặt cánh gà thành từng khúc vừa ăn.
- Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sơ qua với nước và băm nhuyễn.
3. Ướp cánh gà
- Cho vào thau cánh gà hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm và tỏi băm.
- Sau đó trộn cho gia vị phủ đều cánh gà, để trong khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
4. Chiên cánh gà
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh bơ thực vật và đun với lửa vừa cho bơ tan chảy. Đợi đến khi bơ tan hết thì cho lần lượt cánh gà vào, trở đều cho đến khi cánh gà vàng giòn đều cả 2 mặt, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình, cuối cùng tắt bếp và cho ra dĩa.
5. Thành phẩm
- Vậy là món cánh gà chiên cùng nước mắm đã hoàn thành với miếng gà giòn rụm tươi ngon, mùi thơm lừng từ bơ với tỏi và nước mắm kết hợp thật hoàn hảo. Nếu các bạn ăn cùng với cơm nóng thì đảm bảo sẽ rất hao cơm, càng ăn càng ghiền.
Một số lưu ý khi làm món cánh gà chiên mắm
1. Lựa chọn mua cánh gà tươi ngon
Phần cánh gà ngon thì phần màu da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
Những phần cánh gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì tuyệt đối không nên mua.
2. Khử sạch mùi hôi của cánh gà
- Cách 1: Hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp cánh gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
- Cách 2: Chà xát vài lát chanh lên cánh gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
- Cách 3: Đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên cánh gà và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu.
3. Bí quyết ướp cánh gà chiên nước mắm
- Để món cánh gà chiên mắm ngon cần kết hợp các mẹo nấu nướng và sơ chế, các mẹo này sẽ giúp cho món ăn dù quen cũng có thể trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn.
- Nguyên liệu quan trọng nhất là nước mắm sẽ quyết định được độ ngon của món ăn. Bạn cần chọn loại nước mắm chuẩn vị truyền thống. Nước mắm truyền thống ngon sẽ có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn.
- Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi, bơ thì bạn cần để lửa vừa, đảo đều tay để đường không bị khét và vón cục.
- Thêm tỏi, ớt vào món ăn để làm tăng hương vị và màu sắc.
- Ướp gà chiên nước mắm ngon cũng cần có mẹo, Với ba cách làm cánh gà chiên nước mắm như trên, bạn có thể luân phiên thay đổi làm cho khẩu vị không bị ngán.
Trên đây là 2 công thức làm món cánh gà chiên mắm thơm ngon, trong đó có một công thức được người dùng làm và chia sẻ. Hi vọng các bạn sẽ có thể tự mình làm ra món cánh gà chiên nước mắm này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!