Yến mạch là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời tốt cho sự phát triển của bé, do đó, các cách nấu cháo yến mạch cho bé tốt nhất cho bé thường được các mẹ rất quan tâm. Cháo yến mạch có tính lành, không gây dị ứng nên có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau cho bé để thay đổi khẩu vị hàng ngày trong tuần. Dưới đây là các cách hướng dẫn nấu cháo yến mạch tốt, đầy đủ dinh dưỡng nhất cho bé, mà mẹ có thể tham khảo nhé!
Những điều mẹ cần biết về yến mạch
Yến mạch là gì?
Yến mạch (Avena Sativa) là một loại ngũ cốc được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu để lấy hạt, thuộc họ thuộc họ Hòa thảo (Poaceae), chi Evena. Cây yến mạch có kết cấu dạng xốp rỗng, hạt bất đối xứng, dạng thuôn dài. Hạt yến mạch được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực dinh dưỡng và làm đẹp.
Về khía cạnh dinh dưỡng, đây được coi là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể đặc biệt là beta glucan cùng hàng loạt các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Trong 100gr, yến mạch chứa 389 kilocalories (1.630 kJ), protein (34%), chất xơ (44%), vitamin B và các khoáng chất chế độ ăn uống, đặc biệt là mangan (233%). Bên cạnh đó, lọai thực phẩm này cũng chứa đến 66% carbohydrate, 11% chất xơ, 4% beta-glucans, 7% chất béo và 17% protein.
Đặc biệt yến mạch là loại hạt ngũ cốc có thể sử dụng ngay mà không cần sơ chế. và nếu có chế biến thì bột yến mạch vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng không làm giảm đi trong suốt quá trình chế biến. Đây được coi là ưu điểm tuyệt vời của bột yến mạch.
Tại sao yến mạch lại tốt cho bé ăn dặm?
Yến mạch là một loại thực phẩm có nhiều công dụng nổi bật giúp cải thiện sức khỏe của người dùng. Bởi vậy loại thực phẩm này, luôn được các mẹ tin dùng, lựa chọn đưa vào thực phẩm ăn dặm của các bé. Có thể kể đến các công dụng hữu ích của yến mạch mang lại như:
- Dinh dưỡng phong phú: Yến mạch chứa nhiều vitamin như vitamin B, vitamin E, vitamin K, cũng như các khoáng chất quan trọng như kali, kẽm, magie. Những chất này cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng cường hệ miễn dịch của bé.
- Bảo vệ tim mạch: Do yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên nếu bổ sung yến mạch một lượng vừa đủ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu để bảo vệ tim của bạn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Yến mạch giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Chất xơ trong yến mạch giúp duy trì sự di chuyển của ruột và giảm nguy cơ táo bón cho bé.
- Cung cấp năng lượng: Yến mạch là nguồn năng lượng bền vững nhờ vào hàm lượng carbohydrate phức tạp. Điều này giúp bé cảm thấy no lâu hơn và duy trì năng lượng suốt thời gian dài.
- Chất chống oxy hóa: Yến mạch chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và beta-glucan, giúp ngăn ngừa sự hình thành và tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể của bé khỏi các bệnh tật.
- Làm giảm căng thẳng mệt mỏi: Yến mạch chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nên nó được xem là loại thần dược giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần con người.
Trẻ mấy tháng ăn được yến mạch?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được yến mạch nguyên sơ, tuy nhiên nên tránh thêm rau củ vào cháo yến mạch. Một số trường hợp đặc biệt, mẹ có thể đưa bột yến mạch cho bé ăn từ 4 tháng tuổi, nhưng cần được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Gợi ý cho mẹ 15 cách nấu cháo yến mạch cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
1. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò
Cháo yến mạch thịt bò cung cấp nguồn chất đạm, vitamin và chất xơ rất tốt cho sự phát triển của bé. Vì vậy, bé từ 7 tháng tuổi trở lên mẹ có thể nấu cháo yến mạch này cho bé.
Nguyên liệu: 3 muỗng canh bột yến mạch, 50g thịt bò, 1/2 củ cà rốt
Cách chế biến:
- Trước tiên, rửa sạch cà rốt và thịt bò.
- Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt bò, cà rốt thái nhỏ.
- Bột yến mạch ngâm với nước khoảng 15 phút.
- Tiếp theo mẹ cho cà rốt và 200ml vào nồi nước ninh nhừ rồi cho bột yến mạch vào. Cần phải khuấy đều để cháo không bị cháy.
- Cuối cùng cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị.
- Đợi cháo ấm ấm rồi múc ra bát cho bé ăn
2. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm
Cá hồi chứa Omega 3 và omega 6 tốt cho bé phát triển não bộ và thị lực. Mẹ có thể nấu cháo này cho bé từ 9 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu: 30g yến mạch, 10g cá hồi, hành lá, gia vị, dầu ăn trẻ em
Cách chế biến:
- Rửa sạch miếng cá hồi rồi thái nhỏ từng miếng phù hợp với độ tuổi thai nhi.
- Yến mạch sau khi ngâm với nước thì đem đun sôi. Xào thịt cá hồi cho thơm rồi nấu cùng với yến mạch khoảng 5 đến 10 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của bé rồi tắt bếp.
3. Cách nấu cháo yến mạch với các loại rau củ quả
Món cháo này mẹ có thể nấu cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu: 50g yến mạch, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ cải đỏ nhỏ và 2 nhánh súp lơ
Cách chế biến:
- Ngâm bột yến mạch với nước khoảng 15 phút.
- Thái nhỏ cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ hình hạt lựu.
- Cho bột yến mạch với cà rốt, củ cải, súp lơ vào nấu chung đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm 5 đến 10 phút thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.
4. Cách nấu cháo yến mạch phô mai
Cách làm cháo yến mạch phô mai:
Nguyên liệu: 100g yến mạch, 1 miếng phô mai.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, hãy làm mềm yến mạch bằng cách ngâm thực phẩm trong nước khoảng 1 tiếng (Lưu ý thay nước 1 - 2 lần).
- Sau đó, cho 500 ml nước và yến mạch vào nồi, đun sôi.
- Khi yến mạch đã chín mềm, bạn có thể cho phô mai vào. Khuấy đều để phô mai tan chảy và hòa quyện với cháo.
- Cuối cùng, đổ cháo ra chén và cho bé ăn ngay.
5. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ
Đây là loại cháo có hương vị thơm ngon tự nhiên giàu dinh dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não nên mẹ có thể bổ sung món cháo này vào thực đơn ăn dặm cho bé nhé. Mẹ có thể nấu cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu: 40g yến mạch, 100g bí đỏ, 1 miếng phô mai, gia vị và dầu ăn
Cách chế biến:
- Ngâm bột yến mạch với 100ml nước.
- Thái lát bí đỏ rồi hấp chín bí đỏ. Nếu nhà bạn không có nồi hấp thì có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc luộc chín bí đỏ.Sau khi bí đỏ hấp chín, để một lúc cho nguội bớt rồi dùng muỗng tán bí đỏ cho nhuyễn.
- Cho yến mạch đã ngâm nước vào nồi nấu đến khi bung ra rồi cho bí đỏ xay nhuyễn vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Chờ cháo nguội bớt rồi cho bé thưởng thức món cháo tuyệt vời này.
6. Cách nấu cháo yến mạch hạt sen
Nguyên vật liệu: 20g hạt sen, 50g yến mạch, 5g nam việt quất khô, 5g củ cải hoa lily khô, 1 thìa cà phê mè đen.
Các bước thực hiện:
- Dùng nước sạch ngâm củ hoa Lily và hạt sen khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Ngâm yến mạch với nước trong 30 phút.
- Thái nhỏ hạt sen và củ cây lily, rồi cho tất cả vào máy làm sữa cùng yến mạch, thêm 1 lít nước vào và khởi động máy.
- Thêm một ít gia vị, việt quất khô, mè đen và nêm nếm vừa ăn là có thể cho bé ăn ngay.
7. Cách nấu cháo yến mạch khoai lang
Nguyên vật liệu: 3 thìa yến mạch, 1 củ khoai lang nhỏ, Rau cần, gia vị.
Các bước thực hiện:
- Ngâm yến mạch khoảng 30 phút trong nước.
- Rửa sạch và đem khoai lang đi hấp. Bạn lột vỏ khoai và dùng nĩa dằm nhuyễn khi khoai chín.
- Rau cần rửa sạch và luộc chín, bỏ vào máy xay xay nhuyễn.
- Thêm 200 ml nước và yến mạch vào nồi đun lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi chín thì thêm rau cần và khoai lang vào là chuẩn bị xong món ăn.
8. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà
Cháo này rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mẹ chỉ nến cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên ăn và từ 2 đến 3 bữa trên 1 tuần
Nguyên liệu: 60g bột yến mạch, 1 quả trứng gà, 250ml sữa công thức, đường trắng
Cách chế biến:
- Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút.
- Tiếp đến đun sôi yến mạch rồi đập trứng gà vào nấu đến khi chín.
- Sau đó cho sữa công thức và ít đường để bé dễ ăn.
- Tắt bếp để cháo nguội cho bé thưởng thức.
9. Cách nấu cháo yến mạch cho bé với tôm và rau cải ngọt
Nguyên liệu: 50g yến mạch, 100g tôm tươi và một ít lá cải non hoặc cải ngọt.
Cách chế biến:
- Ngâm yến mạch với nước khoảng 5 đến 10 phút để yến mạch nở ra
- Tôm bóc bỏ đầu, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Đầu tôm rửa sạch xay nhuyễn lọc lấy nước.
- Cải ngọt rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cho nước cốt của đầu tôm, phần thịt tôm cùng cải ngọt vài nồi sau đó đun sôi trong vòng 5 phút.
- Cho yến mạch vào đun sôi cùng thêm một vài phút rồi nêm nếm gia vị
- Đợi cháo nguội bớt rồi múc ra thưởng thức
10. Cách nấu cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt
Món cháo này có thế dùng cho bé từ 1 tuổi trở lên
Nguyên liệu: 30g yến mạch, 20g thịt bằm, 20g cà rố, hành lá thái nhỏ.
Cách chế biến:
- Ngâm bột yến mạch với nước khoảng 10 phút để yến mạch nở.
- Sau đó xay nhuyễn cà rốt với thịt bằm rồi nấu chín trong 10 phút.
- Tiếp đến cho yến mạch vào nấu chín trong 3 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm it hành lá.
- Tắt bếp đợi cháo ấm rồi múc cho bé
11. Cách nấu cháo yến mạch bào ngư
Hải sản luôn mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể và cũng không ngoại lệ đối với trẻ nhỏ. Mẹ có thể lựa chọn nấu cháo yến mạch bào ngư cho bé. Tuy nhiên món cháo này chỉ dành cho bé từ 1 tuổi trở lên. Cách nấu cháo yến mạch bào ngư đơn giản lắm!
Nguyên liệu:100g yến mạch, 200g bào ngư, hành lá, tía tô, gừng, gia vị
Cách chế biến:
- Rửa sạch bào ngư rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn cho bé. Mẹ cũng có thể xay nhuyễn bào ngư rồi cho vào hầm.
- Yến mạch sau khi ngâm với nước thì cho vào nấu cùng bào ngư.
- Nấu trong vòng 10 phút cho cháo chín hẳn rồi nêm nếm gia vị, dầu ăn, hành lá, tía tô. Mẹ đừng quên khuấy cháo đều tay để cháo được mịn và không bị cháy nhé.
12. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò cần tây
Món cháo này mẹ có thể nấu cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu: 50g thịt bò, 10g cần tây, 50g yến mạch
Cách chế biến:
- Rửa sạch cần tây sau đó thái nhỏ và xay nhuyễn để lấy nước và xác cần tây.
- Thịt bò băm nhỏ rồi nấu trong vòng 2 phút.
- Cho yến mạch đã ngâm với nước cùng với cần tây và 100ml để nấu.
- Cuối cùng cho thịt bò vào cháo, nấu thêm một phút rồi tắt bếp và múc ra cho bé thưởng thức.
- Trước khi cho bé ăn hãy thêm một chút dầu olive vào để món ăn thêm hấp dẫn hơn
13. Cách nấu cháo yến mạch chuối sữa
Đây là lựa chọn phổ biến của các mẹ cho các bé khi lần ăn đầu đời của con mình.
Nguyên liệu: 1 cốc sữa tươi, nửa cốc nước, 1 cốc yến mạch, quả chuối tiêu nghiền nát, từ 1 đến 3 muỗng mật ong, 1 muỗng bơ lạt và 1 muỗng óc chó hay có thể thay thế bằng hạt mắc ca xay.
Cách chế biến:
- Cho nước và sữa tươi vào nấu trước.
- Sau khi nước sôi thì cho yến mạch vào cùng với chuối xay, mật ong nấu cho đến khi khi cháo nhừ rồi thêm bơ và khuấy đều là hoàn thành món cháo.
- Đợi cháo nguội bớt rồi cho bé thưởng thức món cháo này
14. Cách nấu cháo yến mạch rong biển
Nguyên liệu: 30g bột yến mạch, 3-4 sợi rong biển, 3-4 nấm rơm.
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch nấm rơm bằng nước sạch và vắt hết nước. Sau đó, để ráo và thái nhỏ nấm.
- Cho rong biển vào nước để ngâm mềm. Tiếp theo, rửa sạch rong biển và cắt thành miếng nhỏ.
- Đổ bột yến mạch và lượng nước vừa đủ vào nồi, đun lên.
- Khi yến mạch đã chín, thêm rong biển và nấm vào nồi.
- Tiếp theo, thêm gia vị theo khẩu vị và nêm nếm vừa phải. Trộn đều để gia vị thấm vào cháo.
15. Cháo yến mạch sườn non rau cải xanh
Nguyên vật liệu: 50g rau cải xanh, 50g yến mạch, 50g sườn non.
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch sườn non và dùng nước sôi chần sơ qua rồi cho vào nồi hầm.
- Loại bỏ phần lá sâu của rau cải và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó, ngâm rau cải trong nước muối pha loãng (5 - 10 phút) và xả lại bằng nước sạch. Sau đấy, bạn thái nhỏ rồi nấu với sườn non.
- Đổ yến mạch vào, khuấy đều và nấu khoảng 5 - 10 phút.
- Đổ cháo ra chén để nguội và cho 1 thìa dầu ăn cho bé. Cuối cùng, bạn gỡ thịt trên sườn nón thêm vào cháo và cho bé ăn ngay.
Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé
Để nấu cháo yến mạch cho bé được ngon và hấp dẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Cần phải chọn lựa được yến mạch chất lượng: Các mẹ nên chọn các loại yến mạch nguyên chất để mang lại nguyên dinh dưỡng dồi dào cho bé bởi vì khi sử dụng yến mạch chất lượng sẽ tránh được các tạp chất không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Không nên lựa chọn các loại yến mạch ăn liền vì sản phẩm này chứa nhiều chất phụ gia không tốt cho trẻ, cũng như ảnh hưởng hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
- Cho con dùng thử các loại yến mạch để xem con phù hợp với loại nào, có dị ứng không để điều chỉnh sao cho hợp lý.
- Ngâm yến mạch trước khi nấu để cho yến mạch nở nhanh hơn và chín đều hơn.
- Dùng lửa nhỏ khi nấu cháo yến mạch vì nếu nấu lửa lớn sẽ làm các khoáng chất cũng như vitamin trong yến mạch bị mất đi.
- Để tránh mốc, mẹ nên hạn chế mua quá nhiều yến mạch để nấu cháo cho bé. Bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng để có thể sử dụng trong thời gian dài.
- Cháo yến mạch này phù hợp cho bé từ 7 tháng trở lên. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, cần xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu và thời gian nấu cháo cũng lâu hơn.
- Mẹ nên điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với sở thích ăn cháo loãng hay đặc của bé. Ngoài ra, cũng cần chú ý khi thêm gia vị vào cháo cho bé.
Giá yến mạch bao nhiêu? Nơi mua yến mạch uy tín, chất lượng
Yến mạch là sản phẩm được nhập nhập khẩu vào Việt Nam rất đa dạng với nhiều loại khác nhau nên giá cả cũng sẽ khác nhau. Càng những thương hiệu lớn, có danh tiếng yến mạch sẽ bán ra với giá cao hơn.
Ngoài ra khi yến mạch được bán ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa, do phải mất chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên nên giá sẽ thường cao hơn hình thức bán hàng online.
Giá yến mạch hiện nay dao động khoảng từ 25.000 đồng đến 100.000 đồng/500g tùy loại yến mạch.
Để mua được yến mạch chất lượng, bạn có thể mua tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín. Ngoài ra để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua tại các website thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, tiki,... Bạn cần phải tham khảo các phản hồi đánh giá của những khách hàng đã mua của shop đó để lựa chọn chính xác nhé.
Dưới đây, là địa chỉ bán yến mạch chính hãng nhập khẩu Úc mà mẹ có thể tham khảo:
1. Cháo yến mạch cho bé ăn nhiều được không?
Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, không nên cho bé ăn quá nhiều cháo yến mạch vì điều này có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu bé thích ăn cháo yến mạch, bạn nên cho bé ăn một lượng hợp lý và thay đổi các nguyên liệu khác nhau hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
2. Cháo yến mạch để được bao lâu?
Cháo yến mạch nấu hoặc đã qua sơ chế nên không nên để quá 3-4 ngày. Tuy nhiên, để bảo quản lâu hơn, bạn có thể đông lạnh cháo yến mạch. Trong tình huống này, cháo yến mạch có thể được bảo quản an toàn trong thời gian tối đa là 3 tháng.
Trên đây là các 15 công thức nấu cháo yến mạch tốt nhất, đơn giản nhất tại nhà mà mình muốn chia sẻ với các mẹ. Hãy thử ngay 15 cách nấu cháo yến mạch cho bé này để chế biến những món cháo yến mạch thơm ngon cho bé nhà mình các mẹ nhé!