Miến là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt, nhất là miến xào đang được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy, bạn có biết cách làm miến xào ngon và đơn giản nhất tại nhà như miến xào cua, miến xào hải sản và miến xào thập cẩm? Nếu chưa thì hãy cùng Siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách làm các loại món miến xào này thơm ngon, hấp dẫn mà không bị dính để trổ tài cho bạn bè người thân của mình nhé!
1. Cách làm món miến xào cua
Miến xào cua không những gây ấn tượng bởi được trang trí bắt mắt còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Được làm từ những sợi miến dai ngon, đậm đà gia vị trộn lẫn với thịt cua chắc và mềm ngọt khiến người thưởng thức không khỏi xuýt xoa trước hương vị đầy hấp dẫn của nó.
Nguyên liệu làm miễn xào cua: (cho 4 người ăn)
- Cua 500 g (có thể sử dụng cua nguyên con hoặc thịt cua được lấy sẵn)
- Miến 200 g (có thể sử dụng miến tươi hoặc miến khô)
- Nấm mèo 50 g
- Hành boa rô 1 cây
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi 1/2 củ
- Ớt hiểm 3 trái
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 củ
- Gia vị 10 g(Đường/muối/hạt nêm
Cách chọn mua cua ngon
- Cua gạch: Cua gạch là cua cái có phần yếm hình vuông, lớn. Nhìn dưới đít cua thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.
- Cua thịt: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác.
Cách chọn cua ngon, chắc thịt:
- Xem càng: Bạn xem lớp da non (da lụa) ở cùi chỏ trên càng cua, lớp da này nếu thấy màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, thẳng bóng là cua tươi mới bắt. Ngược lại màu nhạt, da nhăn nheo là cua để đã lâu.
- Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua óp, ít thịt.
- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bạn bóp vào phần đầu đùi này nếu thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, nhiều thịt.
Tổng quan bạn nhìn toàn bộ con cua thấy yếm chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên mình và thân cua còn sắc, chân và càng chuyển động nhịp nhàng, linh hoạt là cua còn tươi, ngon, nhiều thịt.
Cách làm miến xào cua chuẩn công thức nhà hàng
- Sơ chế cua:
Đối với cua nguyên con trước tiên bạn cần dùng dao, kéo hoặc các vật nhọn để đâm vào phần tam giác của yếm để nó duỗi thẳng chân và càng ra. Việc làm này giúp bạn dễ dàng vệ sinh cua và khi luộc cua không bị rụng càng và chân. Sau đó rửa cua dưới vòi nước sạch nhiều lần để cua sạch chất bẩn. Bạn có thể dùng bàn chải để dễ dàng thao tác hơn.
Nếu có thời gian thì bạn nên ướp cua với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu, rồi chờ khoảng 7 - 10 phút cho cua thấm gia vị rồi mới đem đi luộc, làm như vậy sẽ giúp thịt cua ngon hơn.
Xếp cua vào nồi và đổ nước vào, bạn không nên cho nước quá nhiều, phần nước chỉ vừa ngập xâm xấp mặt cua.
Nếu bạn không ướp gia vị lúc ban đầu thì bây giờ bạn cho vào 1/2 muỗng muối và 1 ít tiêu, rồi tiến hành luộc trong khoảng 5 - 7 phút là cua chín.
Khi cua chín bạn cho ra 1 cái dĩa, chờ cua nguội thì tiến hành lấy thịt cua. Bạn có thể xé nhỏ thịt cua để dễ chế biến món ăn này.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
Nấm mèo bạn đem ngâm với nước lạnh khoảng 7 - 10 phút, vắt khô nước rồi cắt thành từng sợi. Hành boa rô đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm.
Hành tây bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát nhỏ. Hành tím bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát, tỏi thì đập dập. Ớt rửa sơ với nước rồi cắt thành từng lát nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát có thể cắt hình hoa hay để khoanh tròn đều được (không cắt cà rốt quá dày vì cắt quá dày cà rốt sẽ không chín kịp với các nguyên liệu khác và bị cứng). Gừng cạo vỏ rồi cắt thành từng lát.
Cách làm miến xào tơi ngon thì khâu đem miến đi trụng sơ với nước nóng khoảng 2 - 3 phút cho miến mềm, rồi vớt ra và cho ngay vào 1 tô nước lạnh để giữ được độ giòn rất quan trọng. Bạn cần canh đúng thời gian để tránh miến chín quá sẽ bị nhũn.
- Xào miến
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, rồi đun nóng. Dầu ăn nóng thì bạn cho hành tím, hành boa rô và tỏi vào phi cho thơm. Khi đã dậy mùi thơm thì cho hết các nguyên liệu còn lại vào chảo gồm: cà rốt, hành tây, gừng và nấm mèo rồi tiếp tục xào khoảng 7 - 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín.
Sau đó cho phần thịt cua vào chảo, nêm nếm gia vị với hạt nêm, muối, đường sao cho vừa ăn là được. Cuối cùng là cho phần miến vào, tiếp tục xào thêm 3 - 5 phút nữa cho các nguyên liệu trộn đều với nhau là hoàn thành.
Bạn có thể ăn kèm miến xào cua với chén nước tương ớt để giúp các vị giác của bạn chắc chắn sẽ được một phen xuýt xoa.
2. Cách làm miến xào hải sản thơm ngon tại nhà
Bên cạnh miến xào cua, miến xào hải sản cũng chẳng hề kém cạnh về độ thơm ngon và sức hấp dẫn. Thịt tôm và mực tươi ngon, ngọt nước trộn lẫn với sợi miến vàng dai mềm, rau cải giòn đậm vị hoà quyện trong mùi hương đặc trưng của hành lá.
Nguyên liệu miến xào hải sản (4 người ăn)
- Miến 200 gr
- Mực 100 gr
- Tôm 100 gr
- Trứng gà 1 quả
- Ớt chuông 1/2 trái
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Gừng 1 nhánh
- Ngò tây 1 bó
- Cải thảo 4 lá
- Cải ngồng 2 nhánh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Hạt nêm/ Bột ngọt)
Cách làm món miến hải sản dai ngon tại nhà
- Bước 1: Sơ chế rau củ
Gừng và hành tím bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt chuông bạn rửa sạch, lấy hết hột và dùng dao cắt thành các các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Hành lá, ngò tây, rau cải ngồng, cải thảo rửa sạch và cắt thành các đoạn vừa ăn dài khoảng 1.5 lóng tay.
Dùng kéo cắt miến thành các đoạn vừa ăn sau đó ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho miến mềm thì vớt ra.
- Bước 2: Chần mực và tôm
Tôm mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 phút cho tôm bớt mùi tanh sau đó lột đầu và vỏ tôm ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Mực bạn rửa thật sạch với nước, sau đó lấy phần râu mực, xương và phần nội tạng bên trong ra, cắt thành các đoạn vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Cuối cùng bạn lấy mực và tôm đã sơ chế xong chần sơ trong nước sôi 100 độ C cho săn lại thì vớt ra tô.
Các bước sơ chế mực đúng cách: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Sau đó dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực. Tiếp theo bạn hãy dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Cuối cùng Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
- Bước 3: Xào tôm mực
Cho hành tím và gừng băm cùng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi đều tới khi tỏi và hành thơm. Sau đó bạn cho tôm, mực cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương vào, đảo đều đến khi tôm, mực thấm gia vị.
Sau đó, bạn đập 1 quả trứng vào, xào chung ở lửa vừa tới khi trứng hơi chín.
- Bước 4: Xào miến
Sau khi xào mực, tôm, trứng hoàn tất, bạn cho miến vào, đảo đều trong khoảng 2 phút cho miến chín khoảng 40%. Bạn cho cải thảo và rau cải ngồng vào vặn lửa to lên và đảo đều cho đến khi rau cải hơi xẹp xuống, bạn cho thêm 1/2 muỗng canh dầu hào vào.
Đảo đều cho đến rau cải chín tới bạn cho cần tây, hành lá, ớt chuông vào. Xào trong vòng 1 phút với lửa vừa đến khi ớt chuông chín, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều, sau đó nêm nếm lại sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
3. Cách làm miến xào thập cẩm dai ngon không vón cục
Đây thực sự là món gây kích thích vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự kết hợp đa dạng, phong phú của những nguyên liệu như cà rốt, nấm khô, hành tây, su hào, chả giò, trứng và tôm khô trộn lẫn với sợi miến mềm ngon, vừa vị. Tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và cuốn hút.
Nguyên liệu món miến xào thập cẩm: (4 người ăn)
- 200gr miến
- 2 quả trứng (gà hay vịt đều được)
- 100gr thịt nạc heo
- 1 củ cà rốt
- 1 trái ớt chuông
- Bông thiên lý (có thể chọn loại rau khác tùy thích)
- Hành tím
- Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, đường
Cách làm miến xào thập cẩm tơi ngon đậm đà
- Bước 1: Chế biến để miến không bị dính.
Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 10 phút cho miến mềm rồi vớt ra. Chần sơ miến qua nước sôi, vớt ra xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
Khi miến ráo cho một ít dầu ăn trộn đều để giúp miến không bị dính vào nhau. Ngoài ra, có thể trộn miến với với lòng trắng trứng gà thay dầu ăn.
- Bước 2: Chế biến rau củ quả và thịt làm miến xào
Bông thiên lý rửa sạch. Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt đôi ra, dùng dao bào, bào thành sợi. Ớt chuông thái thành sợi nhỏ. Hành tím thái lát mỏng.
Thịt rửa sạch, thái lát nhỏ rồi băm nhuyễn ra, hoặc nếu có máy xay bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian. Trứng đập ra chén và đánh đều.
- Bước 3: Tiến hành xào
Đặt chảo lên bếp và cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho trứng vào chiên, chiên cho phần trứng tơi ra. Khi trứng chín múc phần trứng ra ngoài rồi cho hành vào phi thơm.
Cho phần thịt đã băm nhuyễn vào, nêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường. Xào đến khi thịt chín thì cho miến vào xào chung với thịt khoảng 2 phút rồi cho cà rốt, ớt chuông, bông thiên lý vào tiếp tục xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Xào thêm 1 phút rồi cho trứng đã chiên vừa nãy vào. Đảo đều tay rồi tắt bếp.
Trên đây là các cách làm một số cách làm miến xào ngon và phổ biến được nhiều người ưa chuộng, đơn giản dễ làm tại nhà. Qua đây, hi vọng các bạn có thể tự làm các loại món miến này. Chúc các bạn thành công!