Cách làm cơm cháy từ cơm nguội sẽ giúp bạn tận dụng được cơm thừa sau bữa ăn, mà lại có một món ăn vặt hấp dẫn. Cơm cháy được coi là một trong những món ăn đặc sản của một số vùng miền. Hãy cùng tìm hiểu về 2 cách làm trong bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn 3 cách làm cơm cháy từ cơm nguội đơn giản nhất
1. Làm cơm cháy mỡ hành
Nguyên liệu
- 2 bát con cơm nguội
- Dầu ăn (có thể thay bằng mỡ heo)
- Nước mắm ngon
- Hành lá, ớt tươi
- Chà bông heo (có thể dùng chà bông gà)
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị phần mỡ hành
Bạn rửa sạch hành, ớt, sau đó thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp cho nóng, thêm chút dầu ăn rồi cho hành và ớt vào xào chín rồi tắt bếp. Bạn lưu ý là xào hành sao cho vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt chứ không phải phi vàng nhé.
Bạn cho 1 thìa cafe nước mắn, 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường vào chảo, đảo lên cho đều rồi vớt phần mỡ hành này ra.
- Bước 2: Làm cơm cháy từ cơm nguội
Bạn trải cơm nguội ra để mặt cơm hơi se lại. Sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào.
Tới khi dầu ăn nóng già, bạn múc cơm nguội dàn đều mặt chảo rồi dùng thìa lèn nhẹ trên bề mặt cơm để tạo mặt cơm cháy.
Đun lửa vừa khoảng 5 đến 7 phút. Bạn lưu ý là không cho quá nhiều cơm nguội bởi bề mặt cơm dày sẽ rất lâu giòn.
- Bước 3: Tưới nước sốt lên cơm cháy
Khi cơm bắt đầu se lại, vàng giòn mặt dưới thì bạn tưới 2 thìa nước sốt mỡ hành lên trên và dùng thìa dẹt lách nhẹ xung quanh rồi úp ngược lại.
Tiếp tục chiên cơm cho đến khi vàng giòn rồi lại tưới 1 lượt nước sốt lên trên trước khi tắt bếp.
- Bước 4: Rắc chà bông
Bạn cho cơm cháy là đĩa, rắc chà bông lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy.
2. Cơm cháy kho quẹt từ cơm nguội
Nguyên liệu
- 1 bát nhỏ cơm nguội
150 gam tôm khô - 250 gam mỡ heo
- 100 gam đậu bắp
- Hành lá, hành tím
- Đường, tiêu, dầu ăn, mắm, ớt tươi...
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch mỡ heo, thái miếng nhỏ và cho vào chảo rán vàng để lấy tóp mỡ.
Tôm khô cho vào nước ấm ngâm khoảng 20 phút rồi rửa lại và để cho ráo nước.
Hành tím băm nhỏ, hành lá thái nhỏ để riêng. Đậu bắp rửa sạch và luộc chín.
- Bước 2: Pha nước mắm
Bạn cho 1 thìa đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa nước mắm và ớt tươi thái nhỏ vào bát rồi khuấy đều cho đường tan.
- Bước 3: Làm sốt mắm kho quẹt
Bạn cho chảo lên bếp, sau đó cho 2 thìa mỡ heo và cho hành tím, đầu hành lá vào phi lên cho thơm.
Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào đảo khoảng 2 phút.
Cho hỗn hợp nước mắm pha ở bước trên vào đảo đều, đun với lửa nhỏ liu riu và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
Tới khi thấy nước sốt sền sệt, bạn cho tóp mỡ vào đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên.
- Bước 4: Làm mỡ hành
Bạn đun nóng 1 thìa mỡ heo, sau đó cho hành lá vào xào qua rồi tắt bếp.
- Bước 5: Làm cơm cháy
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội:
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa mỡ heo vào đun nóng.
Dàn đều cơm nguội vào mặt chảo, đun với lửa nhỏ và dùng thìa lèn chặt cơm xuống mặt chảo, đồng thời miết xung quanh để tạo độ giòn cho cơm.
Dùng thìa lách nhẹ để xem mặt dưới giòn vàng chưa, sau đó, bạn lật mặt cơm để chiên mặt trên đến khi giòn vàng.
Tiếp theo, bạn tưới mỡ hành lên bề mặt cơm cháy, miết nhẹ rồi tắt bếp.
- Bước 6: Hoàn thiện
Bạn cho cơm cháy ra đĩa, bày đậu bắp, kho quẹt ra và thưởng thức thôi nào.
3. Cách làm cơm cháy từ cơm nguội bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 200 gram
- Mè đen: 10 gram
- Bột thì là: 5 gram
- Trứng: 1 quả
- Nước tương: 15 ml
- Bột ớt: 5 gram
- Muối: 3 gram
- Dầu ăn: 1 ít
Cách làm
- Bước 1: Trộn nguyên liệu
Bạn chuẩn bị một cái bát to, sau đó cho cơm nguội, trứng, muối, ớt bột, bột thì là, mè đen và nước tương vào.
Bạn trộn thật đều các nguyên liệu sau đó đổ cơm đã trộn vào túi đựng thực phẩm.
- Bước 2: Tạo hình cơm nguội
Dùng 1 thanh cán để cán cơm thành tấm với độ dày khoảng 1 cm, sau khi cán xong thì dùng kéo cắt bỏ lớp túi bên trên. Trong lúc cán bạn nên dùng lực vừa phải, không nên ấn quá mạnh sẽ làm cơm bị nát.
Dùng dao cắt cơm thành từng miếng vuông nhỏ, nên cắt miếng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu bạn có khuôn hình tròn thì cũng có thể dùng khuôn, còn mình thì sẽ thái theo hình chữ nhật.
- Bước 3: Chiên cơm với nồi chiên không dầu
Đặt 1 lớp giấy bạc vào đáy khay nướng của nồi chiên không dầu. Quết 1 lớp mỏng dầu ăn lên giấy bạc rồi xếp cơm đã thái vào. Chiên cơm cháy ở mức nhiệt 200 độ C 15 phút. Khi chiên được 7 – 8 phút thì quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên về mặt cơm. Hoặc bạn cũng có thể dùng bình xịt để xịt lên trên cơm.
Tùy công suất mỗi nồi, bạn nên điều chỉnh sao cho hợp lý để món cơm được chín từ từ, tránh trường hợp bị cháy và bị khét do nướng quá lâu với nhiệt lớn.
Mẹo bảo quản cơm cháy lâu
Bạn đợi cơm chiên (không rưới nước sốt lên) nguội hẳn rồi cho vào túi ni-lon buộc chặt hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản, đảm bảo cơm luôn giòn ngon.
Cách làm này cũng giúp bạn bảo quản cơm được lâu hơn và không bị mốc hay ỉu đi.
Nước sốt bạn cũng cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 - 4 ngày.
Khi nào ăn bạn lấy cơm chiên ra chiên sơ lại, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn tự tạo ra món ăn cơm cháy tại nhà nhờ những hướng dẫn về cách làm cơm cháy từ cơm nguội đơn giản mà thơm ngon. Chúc bạn thành công!