Để làm ra món thạch rau câu dai giòn, sần sật cho ngày hè tươi mát thì không thể thiếu bột rau câu giòn, nguyên liệu vô cùng quan trọng làm đông món rau câu. Món thạch của bạn sẽ thơm ngon hơn khi bạn kết hợp bột rau câu với các loại nước ép trái cây sẽ khiến mọi người thích mê.
Trên thị trường Việt Nam hiện nay bày bán rất nhiều loại bột rau thạch câu giòn nhưng không phải ai cũng tìm mua được cho đúng. Nhiều người nhầm lẫn giữa bột rau câu giòn với bột rau câu dẻo, bột gelatin. Để giúp bạn tìm đúng nguyên liệu cho món thạch rau câu, cùng mình tìm hiệu về loại bột này và cùng xem có những loại nào ngon, chất lượng đáng để thử nhé.
Bột rau câu làm từ gì? Có những loại nào?
Bột rau câu là một loại nguyên liệu thường được dùng để làm các món thạch, rau câu hay bánh. Bột rau câu có nguồn gốc từ các loại tảo đỏ, rong biển hay thực vật khác, được chiết xuất và sấy khô thành bột mịn. Bột rau câu có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo.
- Bột rau câu giòn được làm từ tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium, có khả năng làm đông đặc và kết dính cao, thường được dùng để làm rau câu truyền thống hay thạch có độ cứng và xốp. Bột rau câu giòn chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, photpho… tốt cho sức khỏe .
- Bột rau câu dẻo được làm từ rong sụn Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii, có đặc tính mềm dẻo nhưng không quá nhũn, thường được dùng để làm thạch dừa hay mochi giọt nước. Bột rau câu dẻo cũng có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng.
- Bột rau câu pha sẵn được làm từ cây Konjac, có độ an toàn thực phẩm cao, không chứa phẩm màu hay chất bảo quản. Loại bột này thích hợp làm thạch trong món trà sữa hay các loại bún, mì ăn kiêng.
Bột rau câu giòn là gì?
Bột rau câu giòn hay agar là bột của các loại tảo đỏ, đặc biệt là rong câu chỉ vàng, rong thạch và rong sụn. Quy trình sản xuất ra bột thạch rau câu giòn bằng cách đun nấu tảo biển rồi làm đông chất nhầy của chúng tiết ra, sau đó rã đông và tách nước, cuối cùng sấy khô và nghiền thành bột.
Khi hòa tan bột rau câu vào nước và đun nóng, bột rau câu sẽ tan chảy và tạo thành hỗn hợp dạng gel, khi làm lạnh, hỗn hợp sẽ đông đặc lại tạo thành chất rắn. Để làm đông được 1 lít nước, bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng 10g bột rau câu là đã có thể cho ra món thạch rau câu như mong muốn.
Thạch rau câu sau khi đông đặc vẫn có thể quay về trạng thái lỏng nếu được đun nóng. Tính thuận nghịch do nhiệt này là một trong những đặc trưng lớn của rau câu.
Thành phần của rau câu chủ yếu là chất xơ không bị phân hủy bởi các enzim tiêu hóa của người và có đặc điểm là không chứa nhiều calo. Đây là một nguyên liệu tuyệt vời tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày, đặt biệt là người ăn kiêng.
Ngoài dạng bột, agar còn có dạng thanh, dạng sợi nhưng dạng bột được sử dụng phổ biến trong gia đình hơn do dễ nấu chảy, dễ cân đong, ít chiếm không gian khi bảo quản.
Thành phần của bột thạch rau câu giòn
Loại bột thạch rau câu giòn này có nguồn gốc từ thực vật được chiết xuất từ tảo đỏ, rong câu sau khi đem tảo đi nấu sôi thì sẽ được chắt bỏ phần nước còn phần cái sẽ được đem đi sấy khô và nghiền thành bột mịn. Loại bột rau câu này có khả năng làm đông đặc và kết dính cao.
Trong bột rau cầu giòn chứa rất nhiều khoáng chất như: Photpho, canxi, sắt… rất tốt cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng với liều lượng hợp lý. Với tính chất là làm đông đặc mạnh, có độ cứng, xốp và khả năng kết dính cao nên bột thạch rau câu giòn thường được sử dụng để làm thạch và các loại rau câu truyền thống.
Sự khác nhau giữa bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo
Đúng như cái tên của nó, bạn dễ dàng nhận thấy tính chất giữa hai loại bột rau câu này. Vì vậy, hai loại bột rau câu này được dùng với mục đích khác nhau.
Bột thạch rau câu giòn sẽ tạo độ đông đặc và độ cứng nhẹ cho thành phẩm. Khi nấu thành phẩm sẽ có độ giòn và ăn vào có cảm giác sần sật ngon miệng hơn. Bột rau câu thường sẽ được pha cùng với cà phê, lá dứa hoặc socola để tạo thêm một màu sắc khác cho thành phẩm.
Trong khi đó, bột rau câu dẻo sẽ tạo được độ mềm mại, núng nính, khi nấu sẽ có màu trong suốt. Bột rau câu dẻo thường sẽ dùng để nấu với các loại nước cốt trái cây để tạo độ trắng trong đẹp mắt cho món ăn.
Bột rau câu giòn có gì khác so với Gelatin?
Rau câu (agar) và gelatin đều có đặc tính nóng chảy khi đun sôi và đông đặc khi làm lạnh, tuy nhiên bên cạnh đó mỗi loại đều có những điểm đặc trưng riêng.
Rau câu được làm từ tảo biển còn gelatin được chiết xuất từ collagen có trong da hoặc xương của động vật như heo, bò,v.v. nên gelatine có nhiều calo hơn rau câu.
Hơn nữa, nhiệt độ nóng chảy của rau câu và gelatin cũng khác nhau. Rau câu không nóng chảy ở nhiệt độ phòng còn gelatin bắt đầu nóng chảy ở nhiệt độ từ 25 độ trở lên tùy thuộc vào trạng thái của hỗn hợp.
Ngoài ra, rau câu sau khi đun nóng sẽ tự đông lại khi đặt ở nhiệt độ phòng, nhưng gelatin sẽ không đông lại nếu như không bỏ vào tủ lạnh và làm lạnh.
Do mỗi loại có nhiệt độ đông đặc khác nhau nên cảm giác khi ăn sẽ khác nhau. Khi ăn rau câu, bạn sẽ có cảm giác món thạch vẫn còn giữ được kết cấu ổn định, nhưng gelatin thì lại bắt đầu tan dần do nhiệt độ trong khoang miệng nên bạn sẽ có cảm giác món thạch tan đều trong miệng.
Các tiêu chí để chọn mua được bột rau câu giòn ngon
Khi chọn mua rau câu, để chọn được loại rau câu ngon bạn cần lưu ý các tiêu chí sau đây:
- Chọn quy cách đóng gói, lượng bột theo nhu cầu và thói quen sử dụng.
- Kiểm tra xuất xứ tảo nguyên liệu và nơi chế biến.
- Chọn rau câu giòn mát vui miệng hay rau câu dẻo mềm, dễ tạo hình, làm rau câu 3D.
- Có thể chọn bột rau câu pha sẵn với đầy đủ nguyên liệu bên để tiết kiệm thời gian hơn.
Top 6 bột thạch rau câu giòn ngon, đáng thử nhất trên thị trường 2023
1. Bột rau câu Hoàng Yến
Bột rau câu Hoàng Yến là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm món rau câu mát lạnh giải khát trong những ngày nóng bức. Sản phẩm được sản xuất từ 100% rong câu chỉ vàng, chọn lọc kỹ lưỡng và đặc biệt không chứa các chất bảo quản độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đặc biệt, bột rau câu giòn Hoàng Yến có độ đông cao, có độ giòn, tan nhanh và tan 100% khi nấu, 100% nguyên chất từ thiên nhiên. Chỉ mất ít phút chế biến thôi, bạn đã có thể biến tấu nhiều món tráng miệng đẹp mắt thơm ngon cho cả gia đình mỗi ngày.
Công dụng: Dùng làm đong tong các món thạch, tạo độ kết dịch dai giòn,...
Hướng dẫn sử dụng:
- Cho 25 gram bột vào trong 1.5 lít đến 3 lít nước tùy theo độ giòn mong muốn.
- Nấu và khuấy đều cho đến khi sôi, cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy đến khi tan hoàn toàn.
- Thêm hương vị, màu thực phẩm tùy ý.
- Đổ vào khuôn để nguội cho đến khi đông đặc. Dùng lạnh.
2. Bột rau câu DRAGON
Bột rau câu DRAGON là một sản phẩm được giới thiệu chiết xuất từ rong biển tự nhiên, xuất xứ từ Indonesia. Được chế tạo với độ tinh khiết cao, bột rau câu DRAGON cung cấp cho người dùng những lợi ích từ các loại khoáng chất và dưỡng chất có trong rau câu, mang lại sức khỏe tốt.
Đặc biệt, bột rau câu DRAGON được chuyên dùng để chế biến món "Rau câu trái dừa". Với sự hòa quyện giữa hương vị thơm ngon của rau câu và hương vị béo ngọt của trái dừa, món ăn này trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các bữa tiệc của bạn và người thân.
Ngoài ra, bột rau câu DRAGON cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày khác cho gia đình. Bạn có thể tạo ra những món thạch thơm ngon, rau câu mặn đậm đà hay chè khúc bạch truyền thống. Sản phẩm này mang đến sự linh hoạt và sáng tạo trong việc nấu nướng, giúp bạn tạo ra những món ăn ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Công dụng: Dùng để chế biến món rau câu trái dừa
Hướng dẫn sử dụng:
- Cho 10g bột rau câu vào 200g đường và trộn đều (để tránh bị vón cục).
- Đun sôi 3 lít nước dừa, cho hỗn hợp đã trộn từ từ vào nước dừa đang sôi, khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan hết (khoảng 5 – 10 phút).
- Rót hỗn hợp đã hòa tan vào lại trong 8 trái dừa.
- Để lại một ít hỗn hợp trong đồ chứa, cho nước cốt dừa vào trộn đều và đun sôi, sau đó rót vào trong trái dừa dùng làm lớp mặt rau câu.
- Để lạnh sau ít nhất 01 giờ, dùng rất ngon.
- Dừa xay: 400g vắt lấy nước cốt đặc, hoặc dùng 1 gói (50g) Bột cốt dừa.
3. Bột rau câu Agar-Agar Hải Long
Giữa thời tiết mùa hè nóng bức này thì không nên bỏ qua món rau câu thơm ngon bổ dưỡng. Một trong những nguyên liệu không thể thiếu là bột rau câu đến từ thương hiệu Hải Long.
Với hương thơm dịu nhẹ, vị ngon thanh mát, giòn khi ăn là những điểm hấp dẫn của món chè. trà sữa... Bột rau câu Hải Long tạo độ dai giòn cho các món thạch, ăn có cảm giác sật sật không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích mê.
Công dụng: tạo kết dính, tạo độ giòn chuyên dùng làm các món rau câu tráng miệng kết hợp sữa, đường, nước cốt trái cây...
27.000 ₫
Hướng dẫn sử dụng:
- Cho 25gram bột Agar-Agar vào trong 1.5 lít đến 3 lít nước tùy theo độ giòn mong muốn.
- Nấu và khuấy đều cho đến khi sôi, cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy đến khi tan hoàn toàn.
- Thêm hương vị, màu thực phẩm tùy ý.
- Đổ vào khuôn để nguội cho đến khi đông đặc. Dùng lạnh.
4. Bột rau câu giòn con cá Thái Lan
Bột rau câu cá vàng an toàn, với 100% nguyên liệu bột thạch tự nhiên không hóa chất phẩm màu, rất an toàn và tiện lợi giúp bạn dễ dàng làm được món thạch rau câu thơm ngon hấp dẫn. Sản phẩm thương hiệu nổi tiếng của Thái Lan nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
Bột thạch rau câu cá vàng Thái có thể chế biến cùng nhiều loại siro hoặc trái cây khác nhau nên nó có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.
Công dụng: chế biến thạch rau câu thơm mát, dùng ăn trực tiếp hoặc dùng ăn kèm với sữa chua, chè, kem, sữa đặc đều rất thơm ngon.
Hướng dẫn sử dụng:
Để ăn hằng ngày, cho 25g bột rau câu vào 2,5 - 3 lít nước ( tuỳ theo nhu cầu sử dụng ) đang đun sôi khuấy đều, thêm đường vào tuỳ khẩu vị đổ vào khuôn. Sau đó để nguội và cho thêm đường tuỳ vào khẩu vị đổ vào khuôn. Sau đó để nguội và cho vào tủ lạnh.
5. Bột rau câu Sóc Vàng
Bột rau câu Sóc Vàng được sản xuất từ các loại tảo biển tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm là nguyên liệu chính làm nên món thạch rau câu vừa có độ giòn, vừa có độ dẻo. Rất phù hợp trong công thức pha chế các món trà sữa, chè, các món tráng miệng.
Bột rau câu Sóc Vàng tạo nên món thạch hoa quả, thạch trái dừa có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Giòn giòn sần sật rất dễ ăn nên luôn được người tiêu dùng ưa thích.
Công dụng: nguyên liệu để chế biến, làm đông các loại rau câu.
Hướng dẫn sử dụng:
B1: Trộn đều gói “ Bột rau câu Sóc Vàng” với 270g đường.
B2: Chọn cấu trúc thạch mong muốn:
+ Thạch giòn và dai: Pha với 1,5 lít nước (hoặc nước dừa tươi).
+ Thạch mềm và dẻo: Pha với 2 lít nước ( hoặc nước dừa tươi).
B3: Đun và khuấy tan đều đến khi sôi. Rót khuôn và để nguội.
B4: Cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1- 2 giờ và thưởng thức.
6. Rau câu DUY MAI
Bột Agar nguyên chất 100% chiết xuất từ rong rau câu chỉ vàng Gracilaria có tác dụng làm đông các món thạch, khi ăn có cảm giác dai giòn ngon miệng. Bột rau câu Duy Mai là sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến các món tráng miệng dành cho gia đình và người thân.
Bạn có thể nấu món rau câu với các loại nước ép trái cây, siro,... để tăng mùi vị cho ngón ăn. Không những thế bạn còn có thể chế biến các món thạch 3D dành cho tiệc sinh nhật, ăn mừng, đã khách. Chắc hẳn mọi người sẽ trầm trồ tài khéo tay của bạn.
Công dụng: nguyên liệu để làm đông các món thạch rau câu ăn cùng các món chè, trà sữa, cà phê,...
Hướng dẫn sử dụng: Hòa tan gói 50g bột vào 5 lít nước sạch, khuấy đều. Đun sôi sau 5 phút là tan hoàn toàn. Cho thêm trái cây, đường sữa, cacao, hương liệu, màu thực phẩm với tỉ lệ thích hợp. Để nguội ta có món thạch đông "sương sa" ưa thích.
Lý do bột thạch rau câu được nhiều người yêu thích
Một số lý do khiến bột thạch rau câu được nhiều người chọn lựa như sau:
- Bột rau câu có tác dụng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa
Chất Alga alkane mannitol có trong bột rau câu giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể. Từ đó rút ngắn thời gian loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi đường ruột giúp ruột trở nên sạch sẽ và tăng khả năng hấp thụ canxi.
Chính vì thế mà nó giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, thúc đẩy quá trình bài tiết phòng ngừa các bệnh ung thư kết tràng, đường ruột, trực tràng.
- Bột rau câu giúp giảm béo, thải độc cơ thể
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng DHA trong rau câu là một dạng axit béo không no có tác dụng thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ thần kinh, thị giác. Ngoài ra, axit béo không no này còn giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong máu giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì…
Ngoài ra, chất fertile clement có trong rau câu giúp tiêu độc, loại bỏ các chất cặn bã trong cơ thể, điều tiết máu lưu thông…
Một thành phần quan trọng có trong bột rau câu giúp giảm cảm giác đói, giảm cân đó là Vitamin B2. Chính vì thế mà rau câu luôn là một trong những thực phẩm có mặt trong thực đơn ăn kiêng của rất nhiều người.
- Bột rau câu giúp mau lành vết thương
Vitamin C có trong bột rau câu được xem là dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình trao đổi chất của tế bào thúc đẩy quá trình hình thành collagen giúp mau lành vết thương đồng thời phòng bệnh chảy máu chân răng hiệu quả.
- Bột rau câu giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu
Đã có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh trong bột rau câu chứa nhiều khoáng chất hơn hẳn một số loại thực phẩm khác như:
- Hàm lượng canxi có trong bột rau câu cao gấp 3 lần sữa bò.
- Hàm lượng vitamin B2 có trong bột rau câu cao gấp 4 lần trong trứng.
- Hàm lượng vitamin A có trong bột rau câu cao hơn 3 lần so với cà rốt.
Tuy nhiên, hàm lượng muối trong bột rau câu lại rất thấp bởi vậy nó tốt cho những người bị cao huyết áp, béo phì, tim mạch…
Các món rau câu thơm ngon dễ làm
Rau cau là món tráng miệng thanh mát, phù hợp cho những ngày hè nóng bức. Bạn có thể làm rau cau với nhiều hương vị khác nhau, từ cà phê, sữa chua, trái cây cho đến dừa, lá dứa hay thanh long. Dưới đây là một số cách làm rau câu thơm ngon dễ làm tại nhà.
- Rau câu cà phê cốt dừa:
Bạn chỉ cần hoà tan bột rau cau với nước sôi và đường, sau đó chia thành hai phần. Phần một bạn cho thêm nước cốt dừa và đổ vào khuôn để đông. Phần hai bạn cho thêm cà phê hòa tan và đổ lên trên lớp rau câu cốt dừa đã đông. Để trong tủ lạnh cho đến khi ăn.
- Rau câu sữa chua trái cây:
Bạn cũng hoà tan bột rau cau với nước sôi và đường, sau đó chia thành hai phần. Phần một bạn cho thêm sữa chua không đường và đổ vào khuôn để đông. Phần hai bạn cho thêm nước ép trái cây tùy ý (dâu, cam, kiwi...) và đổ lên trên lớp rau câu sữa chua đã đông. Để trong tủ lạnh cho đến khi ăn.
Bạn có thể dùng các loại sữa chua với vị trái cây khác nhau như: dâu, nha đam, việt quất,... để làm ra món thạch rau câu sữa chua ngon lành này. Thành phẩm của bạn sẽ là tảng thạch trắng muốt, núng na núng nính, có thể ăn kèm với siro nếu bạn thích ngọt.
- Rau câu cafe sữa dừa:
Bạn hoà tan bột rau cau với nước sôi và đường, sau đó cho thêm nước dừa tươi và cơm dừa vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong tủ lạnh cho đến khi ăn.
Các tín đồ của cà phê chắc hẳn sẽ thích lắm đây, vì có món rau câu cà phê sữa dừa để nhấm nháp mà lại còn giúp tinh thần tỉnh táo sảng khoái nữa.
- Rau câu lá dứa:
Bạn hoà tan bột rau cau với nước sôi và đường, sau đó cho thêm nước ép lá dứa vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong tủ lạnh cho đến khi ăn.
Bắt mắt về hình thức, thơm ngon trong hương vị, thạch rau câu dâu lá dứa là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn để các bạn bắt tay vào bếp thực hiện.
- Rau câu flan cheese:
Bạn hoà tan bột rau cau với nước sôi và đường, sau đó chia thành hai phần. Phần một bạn cho thêm phô mai bò cười, sữa tươi, sữa đặc và vani vào khuấy đều. Đổ vào khuôn để đông. Phần hai bạn cho thêm lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều.
Đun nhỏ lửa cho sánh lại rồi để nguội. Đổ lên trên lớp rau cau cheese đã đông. Để trong tủ lạnh cho đến khi ăn. Còn gì tuyệt vời bằng những ngày trời oi bức, được cầm trên tay những miếng rau câu phô mai giòn ngọt, béo ngậy và mát lạnh.
Lưu ý cần biết khi đổ rau câu
Rau câu là một món tráng miệng ngon và dễ làm, nhưng để đổ rau câu đẹp và ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn loại rau câu phù hợp với món bạn muốn làm: Có nhiều loại rau câu khác nhau, như rau câu bột, rau câu lá, rau câu thạch... Mỗi loại có đặc tính và cách sử dụng khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để biết cách pha chế và lượng nước cần thiết cho mỗi loại rau câu.
- Pha chế rau câu đúng cách: Bạn nên pha chế rau câu theo tỉ lệ nước và đường ghi trên bao bì hoặc theo khẩu vị của bạn. Nếu pha quá loãng, rau câu sẽ không đông cứng được. Nếu pha quá đặc, rau câu sẽ bị khô và cứng. Bạn cũng nên khuấy đều rau câu trong khi nấu để tan hết các hạt và không bị vón cục.
- Đổ rau câu vào khuôn khi nước vừa sôi: Bạn không nên để rau câu nguội quá lâu trước khi đổ vào khuôn, vì rau câu sẽ bắt đầu đông lại và không đều màu. Bạn cũng không nên đổ rau câu quá nóng vào khuôn, vì rau câu sẽ bị co lại và mất dẻo. Bạn nên đổ rau câu vào khuôn khi nước vừa sôi và có bọt nhỏ trên mặt.
- Làm sạch khuôn trước khi đổ rau câu: Bạn nên rửa sạch khuôn bằng nước lạnh hoặc thoa một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để dễ dàng lấy rau câu ra sau khi đông. Bạn cũng nên chọn khuôn có hình dạng và kích thước phù hợp với món bạn muốn làm.
- Để rau câu trong tủ lạnh cho đến khi ăn: Bạn nên để rau câu trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để cho rau câu đông cứng hoàn toàn. Bạn không nên để rau câu ở ngoài không khí quá lâu, vì rau câu sẽ bị mất màu và hương vị. Khi ăn, bạn có thể trang trí rau câu thêm các loại hoa quả, kem, siro... tùy theo sở thích của bạn.
1. Bột rau câu Agar là giòn hay dẻo?
2. Có thể tạo những hình dạng và màu sắc đặc biệt với bột rau câu giòn không?
3. Bột rau câu có những loại nào?
Xem thêm:
- Review top 7 bột ăn dặm cho bé tốt nhất thơm ngon-dinh dưỡng
- Lịch ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cho con phát triển tốt nhất.
Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên từ Siêu thị điện máy Nguyễn Kim sẽ giúp bạn tìm được bột rau câu giòn như mong muốn để chế biến ra món tráng miệng thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình và người thân.