Lẩu là món ăn yêu thích và tuyệt vời nhất trong những ngày se lạnh của mùa đông! Nhưng để có một nồi lẩu ngon bạn phải biết cách nấu nước lẩu đúng chuẩn. Mà việc này nhiều người chưa biết đâu nhé! Thế nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người bí quyết có một nồi nước lẩu cực ngọn, đậm đà. À trong bài viết này mình chỉ nói về cách nấu nước lẩu thập cẩm nhé! Các vị khác mình sẽ viết thành bài riêng! Nhớ theo dõi tài khoản của mình thường xuyên nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị cho nồi nước lẩu thập cẩm:
- Xương lợn: 0.5 kg
- Xương gà: 0.5 kg
- Xương bò: 0.5 kg
- Xu hào, cà rốt, hành tây, khoai lang, khoai tây, dứa: mỗi loại 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô, gừng: mỗi loại 2 củ
- Quế, hoa hồi: 10g mỗi loại
- Dầu mè 3 thìa
- Gia vị: mắm, tiêu, muối, gói gia vị lẩu, gói thuốc bắc, gia vị mì tôm hảo hảo
Cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon:
Bạn lấy phần xương đã mua về đem rửa sạch chặt húc to vừa ăn rồi cho vào nồi nước đun sôi rồi tắt bếp. Sau đó bạn đổ hỗn hợp xương ra chậu sạch rồi rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa và tiếp tục cho xương vào 1 nồi to, cho hành khô và gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm và xào qua với hỗn hợp gồm: 1/2 thìa nước mắm + 1/4 thìa tiêu + 1/3 thìa muối + 1/2 thìa bột ngọt đến khi thấy phần thịt ở xương săn lại, ngấm đều gia vị thì cho nước ngập mặt xương rồi bắt đầu hầm tiếp.
Lưu ý: Ban đầu bạn hãy để bếp lửa to khi hầm sủi khoảng 10 phút cho lửa nhỏ lại thỉnh thoảng mở vung để vớt bọt. Như vậy nồi nước lẩu của bạn sẽ trong hơn.
- Cách để có nồi nước lẩu ngon chính là bước này nhé! Bạn lấy hoa hồi, quế, và phần hành khô, gừng còn lại bạn đem nướng cháy qua rồi thêm vào nồi xương đang hầm. Như vậy nồi nước lẩu sẽ có vị thơm và đậm đà hơn rất nhiều đấy.
- Xu hào, cà rốt, khoai lang, khoai tây, dứa cà chua mọi người đem gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khúc thành hình con trì hoặc quân cờ. Bạn đợi đến khi nồi nước xương hầm được khoảng 3-4 tiếng thì cho chúng vào để nồi lẩu ngon ngọt hơn. Nếu muốn ăn những loại rau củ này, bạn chỉ hầm chúng đến khi chín thì vớt ra còn nếu không muốn ăn thì bạn có thể để cho chín nhừ.
- Trước 30 phút chuẩn bị ăn lẩu, bạn hãy cho gói gia vị thuố bắc, gói nước lẩu và gia vị mì tôm hảo hảo vào. Và khi chỉ còn khoảng 15 phút bạn bắt đầu ăn lẩu, thì nhớ cho thêm 3 thìa dầu mè vào nhé. Đảm bảo nồi lẩu của bạn sẽ thơm nức mũi cho coi.
Một số lưu ý để có nồi nước lẩu thập cẩm ngon:
- Để có nồi lẩu ngon bạn cần phải lựa được nguyên liệu tươi ngon Vì thế hãy đi chợ thật sớm nhé!
- Mọi người nên chọn xương lợn phần ống hoặc xương đuôi. Xương bò thì chọn phần xương ống còn xương gà chọn phần xương ức.
- Nhiều bạn thắc mắc sao lại cần cả xương bò và xương gà thì mình chia sẻ như này nhé! Xương lợn có tác dụng làm ngọt nước nhưng nếu chỉ có xương lợn thì nồi nước lẩu sẽ bị ngấy. Vì thế nên chọn thêm cả xương bò xương gà cho nồi nước lẩu ngon, ngọt hơn.
Đó là tất cả những gì cần làm để có một nồi nước lẩu thập cẩm ngon. Khá đơn giản đúng không ạ! Đừng quên chuẩn bị thêm cả một nồi lẩu điện để bữa tiệc hoàn hảo hơn nhé!