Trước thực trạng làm xúc xúc xích bẩn mà phóng sự VTV vừa mới thực hiện. Để giúp các bạn có nguồn thực phẩm sạch đảm bảo an toàn nay mình xin chia sẻ công thức, cách làm xúc xích ngon tại nhà chỉ trong vòng 15 phút. Bỏ ra 1 chút thời gian và công sức thôi bạn đã có ngay được món ăn thơm ngon hấp dẫn mà cả nhà và các bé đều mê luôn nhé.
Không giống như những công thức được chia sẻ trên mạng đâu nha. Đây là bí quyết làm xúc xích của riêng cá nhân bản thân mình. Những ngày đầu cũng mò mẫm hết các công thức này nọ trên mạng tuy nhiên kết quả không được như mong đợi. Sau nhiều lần thử đi thử lại, thất bại là mẹ thành công mình cũng rút ra được công thức làm xúc xích chuẩn vừa đảm bảo giòn dai như của Đức Việt luôn mà không bị khô hay bở. Nói chung cả nhà em nhất là mấy đứa nhỏ rất thích ăn luôn, chả biết có phải công sức mình là ra nên thế không nữa. Định giữ làm bí quyết riêng đấy nhưng thoai chia sẻ để các bạn cùng làm cho các bé ăn đảm bảo
Công thức, cách làm xúc xích ngon tại nhà
Nguyên Liệu làm xúc xích heo cần những gì?
- Vỏ xúc xích: Nếu làm ít các bạn có thể dùng lòng non hoặc không có điều kiện mua được vỏ colagel thì khi nhồi sẽ nhanh
- Mỡ ( vai, thăn, mông) :150g
- Thịt nạc vai hoặc mông: 1kg
- Hành , tỏi khô :1 củ
- Bột năng : 1- 2 thìa
- Bột điều : 1 thìa( cái này dùng để lấy màu đẹp thôi)
- Hạt tiêu , mắm , muối
Cách làm xúc xích tại nhà thơm ngon cho bé
Bước 1: Làm vỏ xúc xích: Lòng non bạn mua về bóp muối, dấm cho sạch rồi lộn ngược phía bên trong ra. Dùng cán dao cạo sạch cho hết phần bột bên trong đến khi nào mỏng như tờ giấy là được. Tiếp đến rửa sạch lần nữa và bóp lại với muối và dấm cho sạch hết mùi( cách này cơ bản nhất còn mình sau nhiều lần làm thì ngâm lòng non với nước vo gạo xong tuốt sạch nhanh lắm không cần cạo như trước)
Xem thêm: Cách chọn mua lòng non heo ngon
Mẹo: Để tạo độ giòn và dai cho xúc xích sau khi làm sạch lòng các bạn có thể phơi qua, chỉ cần phơi 1 chút ở nơi có gió, bóng mát thôi không cần phơi dưới ánh nắng mặt trời nha.
Xem thêm: Mẹo làm lòng heo sạch và mỏng
Bước 2: Thịt nếu dặn mua được sớm( khoảng 3 tiếng sau khi thịt) thì khi làm sẽ có độ dẻo cao, xúc xích ăn cũng sẽ ngon hơn. Thịt khi ra đến chợ thường sẽ không còn giữ được độ dẻo nữa rồi.
Xem thêm: Máy xay thịt chuyên dụng để làm xúc xích
Để khách phụ tình trạng này các chị em hãy thái nhỏ thịt và mỡ thành từng viên như viên đá nhỏ ý rồi cho vào máy xay lên. Nếu xay bằng máy xay sinh tố thì chia ít 1 để xay tránh xay lâu làn thịt nóng mất độ liên kết
Mẹo: khi xay thịt gần nhuyễn các bạn nhớ cho thêm 1 chút bột năng vào xay cùng để tăng độ liên kết ( cái này là do kinh nghiệm say thịt của các bác chưa chuẩn nên cần cho thôi, chứ ai cảm thấy thịt dẻo quánh thì ko cần nhé).
Bước 3: Tỏi, hành khô giã nhuyễn rồi trộn lẫn thịt vừa xay với các gia vị mắm muối hạt tiêu vào. Bột điều để tạo màu đỏ như xúc xích mua ngoài hàng ý ạ. Tuy nhiên làm ở nhà mình thường để nguyên màu thịt không cho bột điều nhé. Mẹ nào muốn dùng thì cho luôn vào công đoan này nhé
Bước 4: Bọc thịt vào màng bọc nilon cho ngấm gia vị khoản 15 đến 30 phút
Bước 5: Trong thời gian chờ thịt các bạn cắt vỏ chai để làm dụng cụ nhồi xúc xích nhé. Công đoạn này là lâu và gian nan nhất nè. Thịt được thì bạn nhồi thịt vào lòng non đã làm sạch ở trên rồi dùng dây chỉ buộc thành từng đoạn. Nhớ k nhồi thịt quá chặt hay quá lỏng kẻo lúc hấp xúc xích nở sẽ bị nổ.
Bước 6: Nhồi xong thì rửa lại xúc xích cho thật sạch, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy áng chừng thời gian khi nào xúc xích căng mọng thì dùng tăm nhọn đâm vào vỏ để xúc xích thoát hơi . Đun lửa đều và thời gian hấp là 30-45 phút tuỳ từng mẻ hấp nhiều hay ít. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm thử xúc xích nếu thấy cứng tay là chín rồi nhé
Mẹo: Không nên hấp lâu quá nhé, lâu quá sẽ bị bục và ăn bị bở không ngon
Công thức, cách làm xúc xích ngon tại nhà em chỉ làm đơn giản vậy thôi chia sẻ để chị em nào thích có thể làm theo nhé. Nhất là nhà có trẻ nhỏ thì các mẹ càng nên đầu tư hơn vì quan trọng là nó đảm bảo an toàn cho sức khỏe. :)