Một trong những giải pháp tốt nhất bác sĩ khuyên để phòng ngừa dịch virus corona là bổ sung trái cây tăng sức đề kháng vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, loại trái cây nào tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể? Nên sử dụng trái cây như thế nào mới phòng ngừa nhiễm virus corona hiệu quả nhất?
Thực tế nếu bạn sử dụng sai cách thì việc ăn trái cây hàng ngày sẽ không có tác dụng gì chưa kể còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nên hãy tham khảo bài viết này trước khi thực hiện nhé!
Nước rửa tay khô phòng ngừa được virus corona tốt nhất
Top loại khẩu trang chống bụi tốt nhất - phòng ngừa virus Corona hiệu quả
Trái cây nào tăng sức đề kháng cho cơ thể tốt nhất?
Các trái cây có múi họ cam
Các trái cây có múi họ cam đã không còn xa là gì với các chị em phụ nữ trong việc làm đẹp nữa. Không chỉ có tác dụng làm đẹp mà đây còn là loại trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona được sử dụng phổ biến nhất. Trong loại trái cây này có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cùng nhiều dưỡng chất khác. Khi ăn vào cơ thể khi ăn vào cơ thể có tác dụng giải cảm, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trái cây có múi họ cam có thể kể đến như cam, bưởi, chanh, quýt, tắc. Trong đó trái cam chứa nhiều vitamin C nhất và cũng có vị ngọt thơm ngon nhất. Nên uống nước ép của loại trái cây này vào buổi sáng sau khi đi tập thể dục xong. Hãy duy trì thói quen lành mạnh này vì sức khỏe của bản thân nhé.
3 cách làm nước cam ép tăng sức đề kháng dễ làm tại nhà:
- Nước cam vắt:
- Cắt đôi quả cam, dùng thìa loại bỏ hạt cam. Cho cam vào máy vắt tay và vắt để cam ra nước. Ép chặt quả cam vào lòng bàn tay bạn để quả cam mềm và dễ vắt nước hơn.
- Sau khi vắt, dùng thìa nạo lấy phần nước vẫn còn sót lại trên miếng cam. Nếu bạn chỉ thích uống nước mà không có tép cam thì bạn có thể lọc bỏ những tép này. Rót nước cam ra ly, nếu bạn nào thích ngọt và mát thì có thể cho thêm ít đường và đá xa
- Nước ép cam
- Nguyên liệu: 1 quả cam to, 1 ít đá xay, 1 chút đường và máy ép trái cây
- Cách làm: Đầu tiên, bạn dùng dao cắt bỏ 2 đầu của quả cam. Sau đó, bạn xoay đứng quả cam và cắt theo chiều dọc cho tới khi dao chạm tới phần lõi trung tâm của quả. Cuối cùng, bạn chỉ cần tách đôi quả cam theo vết bổ dọc, rồi dễ dàng tách các múi cam theo ý muốn và cho cam vào máy ép lấy nước nhé!
- Nước cam dừa:
- Nguyên liệu: 500ml nước dừa, 125ml nước cam vắt, 40ml nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường và máy xay sinh tố
- Cách làm: Tách múi cam cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nươc dừa, đường vào máy xay khoảng 20-30 giây. Khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau, bạn rót hỗn hợp ra cốc và thêm vài viên đá vào rồi thưởng thức.
Dừa
Dừa là loại trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona vừa ngon vừa rẻ mà bạn không nên bỏ qua. Dừa thường được chế biến thành mứt dừa, nước cốt,...những nước dừa tươi vẫn là tốt nhất. Vì trong quá trình chế biến nhiều dưỡng chất sẽ bị mất đi. Uống nước dừa thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe.
Trong những ngày nắng nóng, uống nước dừa sẽ giúp cơ thể của khoáng, bù nước. Sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo khi được cung cấp đủ nước. Trong mùa dịch này việc nâng cao sức khỏe sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus corona.
Kiwi
Kiwi là một loại trái cây tăng sức đề kháng giúp phòng ngừa virus corona rất được yêu thích. Bên trong trái kiwi có chứa nhiều chất xơ, magie và folate vô cùng bổ dưỡng. Không những thế trong 2 trái kiwi chứa đến 168,8 mg vitamin C có tác dụng tăng đề kháng tốt.
Nước ép kiwi có lợi cho cơ thể, giúp thanh lọc các độc tố. Khi nạp các dưỡng chất này vào cơ thể, hệ miễn dịch được nâng cao đáng kể. Bạn nên chăm sóc cơ thể của mình bằng loại nước ép dinh dưỡng này.
Cách làm nước ép kiwi tăng sức đề kháng cho cơ thể:
- Nguyên liệu: 3 quả kiwi, 1 quả chanh và 30ml mật ong
- Cách làm:
- Kiwi gọt vỏ thái hạt lựu, cho kiwi vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước lọc vào ngập kiwi. Tiếp đó thêm mật ong vào.
- Cắt đôi quả chanh và vắt phần nước cốt chanh vào kiwi. Sau đó bạn xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc qua một cái rây để lấy phần nước cốt kiwi. Bạn xếp vài lát kiwi vào thành cốc và đáy cốc, cuối cùng rót nước cốt đã lọc vào là xong. Khi uống bạn có thể thêm đá lạnh cho mát.
Đu đủ
Trong quả đu đủ có hàm lượng vitamin C, vitamin B, papain, kali, axit folic, chất chống oxy hóa rất cao. Dù là một loại trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona nhưng nếu ăn quả đu đủ xanh thì dưỡng chất sẽ giảm đi. Thay vì ăn các món gỏi đu đủ xanh thì hãy ăn đu đủ chín nhé. Món sinh tố đu đủ chín có màu vàng rất đẹp mắt và có vị béo ngậy hấp dẫn.
Ngoài ra loại trái cây này còn có điểm cộng lớn là rất dễ dàng tìm mua. Hầu hết bất cứ siêu thị nào cũng có bán đu đủ. Không cần phải tốn nhiều công sức tìm mua nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức món trái cây tăng cường hệ miễn dịch này rồi.
Cách làm nước ép đu đủ mật ong
- Nguyên liệu: 300g đu đủ, 1 muỗng canh mật ong, 1 ít đá viên và máy xay sinh tố
- Cách làm:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn. Nên chọn những trái đu đủ chín, mềm ngọt và màu đậm như vậy thức uống sẽ ngon hơn.
- Tiếp theo, cho đủ đủ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây, bỏ bã, lấy phần nước.
- Đổ nước ép đu đủ ra ly, thêm 1 muỗng canh mật ong, đá viên vào nếu thích! Trang trí thêm lát chanh cắt mỏng để thức uống trông hấp dẫn hơn nè.
Nho
Trong quả nho có chứa đến 30% đường glucozơ. Đây là loại đường cung cấp năng lượng cho hoạt động sống hàng ngày. Cơ thể bạn sẽ luôn tràn đầy sức sống khi được nạp đủ loại đường này. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà đây còn là trái cây tăng sức đề kháng được chuyên gia khuyên dùng. Các hoạt chất trong trái nho giúp tăng cường sự trao đổi chất của phổi, giúp phổi hoạt động khỏe mạnh. Bạn nên uống nước ép nho 2 lần mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch nhé.
Cách làm nước ép nho tại nhà đơn giản:
- Nguyên liệu: 300 - 400g nho tươi, nước cốt của 1/2 quả chanh, đường, đá viên
- Cách làm:
- Nho tươi ngắt ra khỏi chùm, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Cho nho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để bỏ bã rồi cho thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều.
- Thêm đường vào nước ép nho, khuấy đều.
- Cho thêm đá viên vào để nước ép mát lạnh, sau đó rót ra ly và thưởng thức nhé!
Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona bạn nên dùng. Trung bình hàm lượng vitamin C trong 7 quả dâu tây bằng một quả cam. Lượng vitamin C trong dâu tây rất dồi dào. Chính chất này giúp tăng cường sức đề kháng của bạn. Ngoài ra trong quả dâu tây có chứa lượng lớn magie và folate. Vì thế ăn nhiều dâu tây giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời các hoạt chất này có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch. Các loại mứt dâu, bánh dâu, kẹo dâu,... dễ bị biến tính lý hoá, từ đó mất đi công dụng ban đầu. Nên ăn dâu tươi hoặc làm sinh tố, nước ép để các hoạt chất có lợi phát huy tối đa hiệu quả nhé.
Cách làm nước ép dâu tây thanh mát, tăng sức đề kháng
- Nguyên liệu: 200G dâu tây, 2 muỗng canh đường cát, 30ml nước đường cát, 5ml nước cốt chanh, đá viên
- Cách làm:
- Dâu tây chọn quả tươi ngon, bỏ cuống, ngâm với nước muối, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ mang đi ướp với 2 muỗng đường cát đến khi phần nước trong dâu tây tiết ra được.
- Bạn cho dâu tây đã ướp đường vào máy ép, ép lấy nước, bỏ bã. Lượng nước dâu tây bạn cho vào 1 cốc nước cùng với 5 ml nước cốt chanh, vài giọt syrup hoa bụp giấm và đá viên vào bình lắc. Có thể cho phần nước ngâm dâu vào lắc chung. Lắc đều bằng lực cổ tay đến khi thấy bình lạnh thì cho nước ép dâu tây ra ly rồi trang trí với một quả dâu tây tươi hay một cọng húng lủi để thức uống thêm hấp dẫn.
Táo
Táo chứa nhiều vitamin C có tác dụng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Không chỉ vậy, táo còn là lựa chọn tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của trẻ do có hàm lượng chất xơ dồi dào. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, táo giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh hen suyễn ở trẻ hiệu quả. Mẹ có thể bổ sung táo vào thực đơn của bé bằng món táo hấp nghiền trộn sữa hoặc nước ép… đều ngon và hấp dẫn.
Cách làm nước ép táo đơn giản tại nhà
- Nguyên liệu: 1 quả táo, 1 nửa quả chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 50g đường, đá nhỏ
- Cách làm:
- Táo chọn quả to, ngon, da căng rửa sạch, gọt bỏ vỏ và hạt táo, cắt lát mỏng hoặc hạt lựu. Gừng rửa sạch rồi xát hết lớp vỏ bên ngoài. Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, bạn xay cho thật nhuyễn để tạo thành một hỗn hợp táo và lọc qua rây lọc, bỏ hết phần bã đi, chỉ lấy nước cốt.
- Bạn đổ phần nước cốt đó ra một cái ly và cho thêm đá và thưởng thức ngay nhé. Nước ép táo + gừng + chanh tươi rất tốt cho sức khỏe, ngoài bổ sung vitamin cần thiết thì chúng còn giúp làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ phòng chống nhiều bệnh!
Lưu ý khi sử dụng trái cây đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dùng
Lựa chọn trái cây trồng theo phương pháp hữu cơ
Không phải loại trái cây nào cũng là chất lượng và có tác dụng giúp tăng sức đề kháng. Rất nhiều loại trái cây bị nhiễm hóa chất trừ sâu, các thuốc hóa học. Khi ăn vào không những không có hiệu quả mà còn gây độc cho cơ thể. Vì vậy các bạn đang ưu tiên chọn mua trái cây trồng theo phương pháp hữu cơ. Khi ấy việc ăn trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona mới thật sự đem lại hiệu quả.
Nên đa dạng các loại trái cây trong thực đơn
Trái cây tăng cường sức khỏe là điều được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu công nhận. Tuy nhiên nếu ăn mãi một loại trái cây thì sẽ rất dễ ngán. Vì thế hãy đa dạng các loại trái cây trong thực đơn của bạn nhé. Mỗi ngày ăn một loại trái cây khác nhau vừa ngon miệng vừa đầy đủ dưỡng chất.
Ngoài việc đa dạng thực đơn thì cũng nên đa dạng cách chế biến. Hình thức chế biến phổ biến nhất là dùng trái cây như một món tráng miệng. Ngoài ra có thể chế biến thành nước ép, sinh tố, chè trái cây,... Điều này sẽ kích thích vị giác của bạn. Từ đó khiến bạn ăn ngon miệng và thoải mái hơn.
Nên kết hợp trái cây với mật ong, sữa chua
Không chỉ sử dụng trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona mà cả mật ong, sữa chua cũng có tác dụng này. Kết hợp các thực phẩm này cùng với nhau rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy sử dụng mật ong, sữa chua trong các món sinh tố trái cây thay cho đường. Sinh tố sẽ có hương vị thanh ngọt và thơm ngon béo ngậy khó cưỡng được. Ngoài ra còn có thể kết hợp trái cây và các loại thực phẩm khác. Như chanh, tắc kết hợp với lá trà xanh, sả, gừng,...vừa có tác dụng trị ho, giải cảm vừa tăng cường hệ miễn dịch.
Ăn trái cây đều đặn mỗi ngày
Để tăng cường sức đề kháng tốt nhất thì không cần ăn thật nhiều trái cây một ngày. Bạn chỉ cần ăn mỗi ngày một ít, thường xuyên và đều đặn. Ăn ít mà thường xuyên sẽ tốt hơn rất nhiều so với ăn nhiều mà không duy trì được bao lâu. Bạn hãy nhớ sử dụng trái cây tăng cường sức đề kháng mỗi ngày nhé.
Luôn đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến trái cây
Việc ăn trái cây tăng cường sức đề kháng sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể nếu trái cây không được rửa sạch. Hãy rửa trái cây dưới vòi nước chảy hai lần. Nghe có vẻ phiền phức nhưng không bao giờ là thừa. Điều này sẽ đảm bảo thực phẩm bạn nạp vào cơ thể luôn sạch và an toàn. Những trái cây bạn mua về vẫn chưa ăn thì nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh. Hãy nhớ bọc trái cây bằng giấy báo trước khi cho vào ngăn mát. Trái cây rất dễ hư và mất dần đi tác dụng phòng ngừa virus nếu không được bảo quản tốt.
Trên đây là 7 loại trái cây tăng sức đề kháng phòng ngừa virus corona có tác dụng tốt nhất. Hãy thưởng thức những loại trái cây này thật khoa học để đem lại hiệu quả tốt nhé!