Làm Đẹp

Top 20 nước uống giải rượu nhanh chóng hiệu quả nhất tại nhà

Ngày đăng: 07.02.2024 - 10:14

Do công việc hàng ngày hoặc các dịp lễ tết khiến bạn bắt buộc phải sử dụng rượi bia thì những loại nước uống giải rượu nhanh chóng và hiệu quả tức thì này sẽ là "bạn đồng hành" hữu dụng cần thiết của bạn.

Dưới đây là các loại đồ uống bạn có thể mua sắm cho đến các loại nước có thể chế biến đơn giản từ các nguyên liệu tại nhà. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho riêng mình loại nước uống dùng để giải rượu, bia ngay lập tức mà vẫn đảm bảo an toàn.

cach-giai-ruou-nhanh

Top 20 loại nước uống giải rượu bia nhanh chóng

Tết là những ngày mà tất cả mọi người trong gia đình cùng nhau gặp mặt, trò chuyện bên cạnh ly rượu đầy sau những ngày tháng làm việc vất vả. Cũng có thể là những người bạn, tụ họp cùng nhau tâm sự. Cho nên, đây là dịp khiến chúng ta dễ dàng bị say rượu bia nhất và cũng khiến cơ thể chúng ta dễ nhiễm độc từ rượu nhất, nước uống giải rượu là thứ bạn cần. Cùng học ngay các cách làm nước giải rượu từ nguyên liệu thiên nhiên luôn có sẵn trong bếp nhà mình nhé.

1. Nước chanh muối

Nước chanh khi vào cơ thể sẽ có tính kiềm, giúp trung hòa axit trong rượu, đồng thời lượng vitamin và muối có trong nước chanh muối sẽ giúp kích thích dạ dày nhanh chóng tiêu hóa các chất cồn trong rượu, bia.

Nước chanh là một chất lợi tiểu làm sạch đường ruột, cung cấp chất bổ cho gan để đào thải độc tố... Vì vậy khi say rượu bia uống nước chanh sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, đào thải cồn ra ngoài nhanh hơn qua việc đi tiểu, sẽ giúp giải rượu nhanh hơn.

Tuy nhiên không nên dùng khi bụng đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

Cách làm nước uống giải rượu chanh muối:

  • Lăn đều quả chanh trên mặt phẳng để chanh có thể dễ vắt ra nước hơn. Sau đó bạn cắt quả chanh làm đôi rồi vắt nước cốt vào ly, bỏ hạt.
  • Hòa thêm 1 thìa đường, 1/4 muối vào nước đun sôi để nguội và thêm nước cốt chanh đã vắt vào là có thể dùng ngay được.

nuoc-uong-giai-ruou-2

2. Nước chanh sả gừng

Nước chanh sả gừng với chất chua dịu nhẹ của chanh sẽ giúp cơ thể giải trừ lượng rượu có trong người. Kèm theo đó, sả và gừng giúp cơ thể ấm áp, tránh nhiễm lạnh, thanh nhiệt, giải độc tố. Hỗn hợp nước giải rượu này sẽ giúp cho các quý ông vừa nhanh tỉnh rượu vừa bảo vệ được sức khỏe của mình trong những ngày Tết sắp đến.

Nguyên liệu làm nước chanh sả gừng:

  • 4 trái Chanh không hạt loại lớn
  • 10 cây Sả
  • 100g Gừng
  • 500g Đường phèn
  • 1/2 muỗng Muối
  • 2.5 lít Nước

Cách làm ước chanh sả gừng:

  • Sả lột bỏ vỏ ngoài, cắt bỏ phần lá xanh và cắt thành khúc ngắn. Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát và đập dập.
  • Cho nước lọc vào nồi với đường phèn và nấu đến khi nước sôi, đường tan. Thêm sả đập dập vào, nấu 5 phút. Sau đó, cho gừng đập dập vào, thêm muối, nấu tiếp 1 phút rồi tắt bếp.
  • Đậy nắp và đễ yên 30 phút rồi lượt bỏ phần xác. Lọc lại lần nữa qua ray và để nguội.
  • Khi nước nguội, vắt chanh vào. Nước chanh sả gừng bạn có thể cho vào tủ lạnh và dùng từ từ.

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-2

3. Cách giải rượu bằng mật ong, gừng và chanh

Nhiều người thường lựa chọn cách giải rượu bằng mật ong, gừng và chanh vì đây là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả mà nguyên liệu lại dễ tìm và thường là luôn có sẵn trong nhà.

Mật ong: Tác dụng của mật ong sẽ giúp bạn tăng khả năng chuyển hóa và loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể vì có chứa fructose. Mật ong còn hỗ trợ bạn bổ sung lượng đường và nước bị mất đi sau khi nôn do say rượu.

Gừng: Gừng là một phương pháp giải rượu bia đã được chứng minh là giảm tình trạng buồn nôn và nôn. Gừng cũng sẽ hỗ trợ bạn tiêu hóa rượu do đó làm dịu dạ dày và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Chanh: Chanh sẽ giúp bạn giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và đau cơ sau khi uống quá nhiều rượu. Chanh cũng sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát lượng đường trong máu, thải độc rượu và làm xoa dịu dạ dày do có chứa vitamin C.

Nguyên liệu

  • Gừng 1 củ nhỏ
  • Chanh 1 quả
  • Mật ong

Cách pha nước giải rượu bằng mật ong, gừng và chanh 

  • Rửa sạch gừng có thể để nguyên vỏ hoặc cạo vỏ rồi thái lấy 3 lát rồi cắt sợi 
  • Chanh vắt lấy nước bỏ hạt
  • Lấy 1 cốc nước ấm rồi cho mật ong vào đến khi nếm thấy vừa miệng tùy khẩu vị mỗi người
  • Thêm gừng và chanh vào khuấy đều rồi thưởng thức (chú ý không cho chanh vào nước quá nóng sẽ gây đắng)

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-3

4. Cách giải rượu bằng dưa leo, bạc hà và chanh

Nhiều người thường dùng dưa leo, bạc hà và chanh để thanh lọc gan, xua tan cơn nhức đầu, đầy bụng do bia, rượu. Bởi dưa leo có chứa nhiều nước, vitamin B, chất điện giải và đườn giúp thảo độc tố ra khỏi gan thận nhanh. Bạc hà thì giúp bạn loại bỏ những khí độc tích lũy ra khỏi dạ dày và ruột. Còn chanh giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa do có chứa nhiều axit citric và cũng giúp bù nước cho cơ thể bạn.

Nguyên liệu

  • Chanh 1/2 quả
  • Dưa chuột 1/2 quả
  • Lá bạc hà

Cách làm nước giải rượu dưa leo, bạc hà và chanh

  • Rửa sạch 1/2 trái dưa leo và 1/2 quả chanh rồi cắt lát mỏng.
  • Cho dưa leo và chanh vào một cái ly rồi đổ nước ấm vào.
  • Thêm lá bạc hà lên trên rồi để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi uống để hương vị hòa quyện với nhau tốt hơn.

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-5

5. Cách làm nước dưa hấu giúp giải rượu

Dưa hấu thường là một loại quả có sẵn trong mọi nhà vào dịp Tết mà bạn có thể tận dụng để thải độc cơ thể. Loại trái cây lợi tiểu này sẽ hỗ trợ thận loại bỏ những chất độc dư thừa nhưng không gây căng thẳng cho thận. Dưa hấu cũng là một loại trái cây giúp phục hồi lượng đường trong máu nhờ chứa nhiều fructose.

Nguyên liệu

  • Dưa dấu
  • Nước lọc
  • Chanh
  • Lá bạc hà (có thể có hoặc không)

Cách pha nước dưa hấu giải rượu

  • Bỏ vỏ và cắt dưa hấu thành từng lát mỏng cho vào một cái ly.
  • Đổ nước lọc ấm vào ly, cho thêm nước cốt chanh và lá bạc hà để tăng hương vị.
  • Để hỗn hợp này tầm 15-30 phút rồi uống, có thể để tủ lạnh uống sẽ ngon hơn

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-7

6. Nước cam ép chanh gừng

Ngoài nước chanh bạn cũng có thể làm nước cam ép cùng chanh và gừng tươi. Hỗn hợp này không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn tăng cường vitamin C tránh cho chúng ta bị cảm lạnh do uống nhiều rượu bia. Ngoài ra, nước cam ép chanh gừng còn tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp thải lượng độc tố còn nằm trong người do bia rượu. Sau khi say, chỉ cần uống một ly là tinh thần bạn sẽ tỉnh táo.

Nguyên liệu làm nước cam ép chanh gừng:

  • 1 trái chanh
  • 3 trái Cam
  • 1 củ Gừng
  • 1 muỗng Đường trắng

Cách làm nước cam ép chanh gừng:

  • Chanh gọt vỏ, cắt đôi. Gừng gọt vỏ, cắt mỏng. Cam bóc vỏ, tách làm đôi.
  • Cho lần lượt chanh, gừng, cam vào máy ép trái cây, ép lấy nước, bỏ bã.
  •  Cho nước ép ra ly và thêm đường trắng vào, khuấy đều và thưởng thức.

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-8

7. Trà xanh và gừng giúp giải rượu bia hiệu quả

Gừng luôn được mệnh danh là thần dược trị được rất nhiều bệnh nhờ vào tính chất ấm nóng của nó. Vậy nên, khi kết hợp gừng cùng trà xanh, bạn sẽ có ngay một thức uống giúp làm ấm cơ thể, ấm bụng, giải rượu nhanh chóng. Bên cạnh đó, gừng còn là nước uống giải rượu thải độc tố rất tốt. Chỉ cần uống một ly trà gừng nóng sau mỗi lần say là cơ thể sẽ khỏe khoắn không còn mệt mỏi sau cơn say.

Nguyên liệu làm trà xanh gừng:

  • 100g trà mạn hoặc lá chè xanh nếu có
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 1 muỗng mật ong

Cách làm Trà gừng:

  • Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ. Sau đó, ngâm gừng vào nước ấm khoảng 5 phút, lọc lấy nước, bỏ bã.
  • Đun sôi nước, cho trà mạn, nước gừng đã lọc vào, nấu sôi.
  • Lọc hỗn hợp trà lấy nước và cho ra ly hoặc bình thủy tinh.
  • Thêm nước cốt chanh, mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức. Trà gừng nên uống khi còn nóng để đạt hiệu quả tốt nhất.

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-9

8. Nước đậu xanh

Trong đậu xanh chứa nhiều hợp chất khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng thải độc hiệu quả. Ngoài ra, vỏ đậu xanh có tính hàn và vị ngọt đặc biệt có lợi trong việc tiêu thũng, giải độc. Trong trường hợp người uống rượu bia nhiều đến mức xảy ra hiện tượng ngộ độc thì nước đậu xanh là phương pháp cần được ưu tiên.

Nguyên liệu:

  • 100g đậu xanh
  • 500ml nước
  • Một chút muối.

Cách làm nước đậu xanh giải bia rượu

  • Vo đậu xanh cho sạch hết bụi bẩn.
  • Cho 500ml nước và đậu xanh cùng vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đậu nở mềm thì vớt bọt.
  • Thêm vào chút muối, tắt bếp và để gần nguội.
  • Có thể lọc lấy nước hoặc xay nhuyễn để ăn đều có tác dụng giã rượu.

cach-pha-nuoc-giai-ruou-bia-15

9. Nước ép cóc

Nước ép cóc là một loại nước uống giải rượu khá dễ làm và chứa nhiều vitamin, giúp làm giảm cơn đau đầu, nhức mỏi cơ thể. Không chỉ vậy, đối với những người không say, nước uống cóc cũng rất bổ dưỡng và tốt cho cơ thể.

Có lẽ nhiều người chỉ biết rằng cóc có khả năng giải cảm chứ ít ai biết được nó đã cũng có thể giải rượu bia cực tốt.

Cách làm nước ép cóc:

  • Sơ chế nguyên liệu và cho cóc vào tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút.
  • Cho cóc vào máy ép hoa quả để bạn ép lấy nước.
  • Pha với nước cóc mới ép được với nửa ly nước lọc và bạn cho vào một ít muối, khuấy đều.

nuoc-uong-giai-ruou-4

10. Nước ép cà chua

Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các khoáng chất cali, canxi, natri...

Để giảm cảm giác mệt mỏi và bù lại những vi khoáng đã mất, bạn có thể uống một cốc nước ép cà chua chín. Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất nói trên sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể.

Cách làm nước uống giải rượu bằng cà chua:

  • Cà chua tươi rửa sạch bỏ cuống rồi cho vào máy ép lấy nước uống.
  • Nếu không có máy ép có thể xay sinh tố rồi lọc lấy nước để cho người đang say uống.

nuoc-uong-giai-ruou-5

11. Nước gừng tươi​​

Làm nước gừng tươi để giải rượu cực kỳ đơn giản mà hiệu quả, chỉ cần vài lát gừng tươi cùng với nước ấm.

Gừng có tính ấm, nóng, cay khi sử dụng sẽ kích thích quá trình lưu thông máu, giúp máu lưu thông tốt hơn nhờ đó giảm nồng độ cồn trong máu, giảm hiện tượng hình thành các cục máu đông khi uống rượu, giảm nồng độ cồn nhanh trong máu, loại bỏ các triệu chứng choáng váng, nhức đầu do rượu bia gây ra...

Cách làm:

  • Gừng tươi rửa sạch đất cát bẩn ở vỏ để nguyên cả vỏ sẽ tốt hơn là cạo vỏ.
  • Sau đó thái gừng thành từng lát rồi pha chung với nước ấm.
  • Thêm 1 thìa mật ong nguyên chất để tạo thành nước uống giải rượu vừa ngon vừa đảm bảo.

nuoc-uong-giai-ruou-6

12. Nước mía

Nước mía cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi và magie giúp bổ sung những khoáng chất đã mất khi say, làm giảm cảm giác mệt mỏi cho người say rượu.

Cách làm:

Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và cho vào máy ép, ép lấy nước. Có thể thêm quất xanh để tăng hương vị cũng như giải rượu nhanh hơn.

nuoc-uong-giai-ruou-7

13. Nước sắn dây và chanh

Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, tính bình, hơi mát, có công năng giải biểu, thanh nhiệt, sinh tân... Theo Tây y, thành phần chính của bột sắn dây là tinh bột và các chất soybean flavone, isofvane có tác dụng làm giãn động mạch vành và động mạch não, ổn định đường trong máu, làm hết co giật cơ bắp, hạ nhiệt, giải khát...

Chính vì thế, cả Đông y lẫn y học hiện đại đều công nhận bột sắn dây có tác dụng giải rượu thần kì.

Cách làm nước uống giải rượu sắn dây:

  • Cho 2 thìa bột sắn dây vào 300ml nước lọc rồi bạn khuấy đều.
  • Cho vào một ít đường, khuấy đều.
  • Vắt chanh vào nước sắn dây rồi bạn quậy cho hòa tan.

nuoc-uong-giai-ruou-8

14. Uống nước đậu đen

Theo Y học cổ truyền, uống nước đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Do đó, người ta uống nước đậu đen để giải độc rượu bia.

Đậu đen có chứa nhiều các loại vitamin A, B, C, các loại muối khoáng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nước đậu đen có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải rượu nhanh chóng. Những buổi tiệc cùng rượu bia mệt mỏi sẽ tan biến hết chỉ với một ly nước đậu đen.

Chị em có thể chuẩn bị nước uống giải rượu này trước và bảo quản trong tủ lạnh để các quý ông dùng dần, vừa giải rượu vừa tốt cho sức khỏe.

Cách làm nước đậu đen:

  • 100gr đậu đen rửa sạch. Rồi đem rang ở lửa vừa khoảng 10 phút.
  • Nấu sôi nước, cho đậu đen rang vào nồi, để nước sôi và tắt bếp, để khoảng 10 phút.
  • Cho nước đậu đen ra ly, thêm đường hoặc không tùy theo ý thích rồi thưởng thức.

nuoc-uong-giai-ruou-15

15. Mật ong nước uống giải rượu hiệu quả

Mật ong chứa natri và kali góp phần làm giảm cảm giác buồn nôn khi say rượu. Đồng thời, mật ong cung cấp fructose hỗ trợ chức năng gan, giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu. 

Cách làm:

  • Đơn giản chỉ cần hòa mật ong với chút nước ấm rồi uống cũng giúp tỉnh rượu rất nhanh.
  • Hoặc bạn có thể pha thêm mật ong với chanh hoặc gừng.

nuoc-uong-giai-ruou-9

16. Nước dừa

Cốc nước dừa giúp bù đắp cho cơ thể lượng nước đã tiêu hao do uống quá nhiều bia rượu. Trong nước dừa chứa nhiều chất điện giải quan trọng như kali và natri. Chính vì thế, uống một ly nước dừa tươi vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau một đêm mệt mỏi vì quá chén.

nuoc-uong-giai-ruou-10

17. Nước ép rau muống

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về loại nước uống giải rượu này. Vì vốn dĩ thì ít ai biết rằng rau muống còn có thể ép ra uống. Nhưng hãy thử đi, bạn sẽ ngạc nhiên về công dụng của nó.

Cách làm:

  • Bạn chỉ cần rửa sạch 500g rau muống tươi (loại rau sạch) giã nát.
  • Rồi vắt lấy nước uống nhiều lần sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.

nuoc-uong-giai-ruou-11

18. Nước mơ trần bì

Mơ là một loại nước uống không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, thì nó có hương vị rất là đặc biệt. Người từng uống nước mơ một lần sẽ không thể nào quên được hương vị thơm của nó. Khi kết hợp với trần bì, nó sẽ có tác dụng giải rượu bia rất là hiệu quả.

Cách làm nước mơ trần bì:

  • Tách quả mơ ra bỏ hạt, chỉ lấy thịt mơ rồi bạn dầm nát, trần bì rửa sạch.
  • Cho thịt mơ, trần bì vào nồi với 1 ly nước. Sau đó bạn nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn khoảng một nửa là được.
  • Nước uống giải rượu mơ trần bì tốt nhất là uống khi còn ấm. Ngoài ra, thì còn có thể thay trần bì bằng vỏ quất tươi hoặc vỏ chanh cũng được.

nuoc-uong-giai-ruou-12

19. Nước ép bưởi

Nước ép bưởi là một loại nước ép dễ làm và rất là được nhiều người ưa chuộng. Nước ép bưởi sẽ giúp cho bạn tỉnh táo hơn sau khi uống rượu, ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng sẽ có tác dụng làm tỉnh rượu và làm giải ngộ độc rượu.

Tinh chất chua từ bưởi khiến rượu giã và người say rượu sẽ nhanh chóng tỉnh lại. Đồng thời, nước ép từ bưởi còn có tác dụng làm mát cơ thể, thanh lọc và thải lượng độc tố từ rượu ra ngoài cơ thể.

Bạn có thể chuẩn bị nước ép bưởi và để dùng dần trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần say rượu có thể uống một ly thức uống giải rượu này là bạn có thể tỉnh táo ngay sau vài phút.

Cách làm nước ép bưởi:

  • Bưởi gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt.
  • Cho múi bưởi vào máy ép lấy nước. Thêm một chút muối hoặc đường để tăng thêm vị đậm là có thể dùng được ngay.

nuoc-uong-giai-ruou-13

20. Nước cháo loãng nóng

Sau khi cho người say nôn hết thức ăn và rượu trong cơ thể hay cho nạn nhân ăn cháo và súp. Vì khi cháo và súp gặp chất cồn, súp sẽ ngưng tụ lại cơ thể sẽ không còn hấp thụ được nữa mà còn giúp cho cơ thể bổ xung muối natri và kali giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Cách nấu nước uống giải rượu cháo loãng:

  • Lấy 1 nắm nhỏ gồm nửa gạo nếp và nửa gạo tẻ, vo sạch rồi cho nước vào bắc lên bếp ninh nhừ.
  • Cho lượng nước nhiều hơn bình thường để chão loãng và có thể húp được như nước.
  • Có thể thêm xíu muối và cho người say dùng khi còn ấm.

nuoc-uong-giai-ruou-14

Một số mẹo giúp chống say rượu bạn nên biết

Trước khi uống bia rượu nên ăn 1 chút thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ:vì khi ăn thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ thì chúng sẽ bám lại vào thành ruột giống như một chiếc áo chống thấm,trong thành dạ dày khiến rượu không thấm qua được hoặc thấm ít hơn. Nên lhi bạn uống rượu bia nhiều sẽ giúp làm giảm thời gian ngấm bia rượu vào cơ thể sẽ lâu hơn.

Không nên uống bia rượu khi đói: Theo nhiều nghiên cứu, cơ thể con người chỉ có thể tiêu hóa được khoảng 300 ml lượng cồn trong 1 giờ. Do vậy, nếu uống rượu liên tục mà không ăn kèm các loại thực phẩm sẽ nhanh bị say hơn, đồng thời gây ra tình trạng "quá tải" đối với hoạt động lọc chất độc của gan. Khi gan không kịp chuyển hóa hết sẽ khiến cho nồng độ cồn tăng dần trong máu.  Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, việc "đổ bê tông" dạ dày trước khi ăn rất quan trọng và các "đấng mày râu" nên kết hợp ăn các loại thực phẩm trong khi uống rượu. Bởi một cái dạ dày trống rỗng sẽ làm chất ethanol dễ dàng hấp thu vào cơ thể, gây say nhanh chóng. Ngoài ra, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày. 

Uống nhiều nước lọc: Khi bị say rượu cơ thể chúng ta rất háo nước. Chính vì vậy nước lọc (nước lạnh càng tốt) là cách giải rượu tốt giúp bạn pha loãng rượu trong cơ thể, làm giảm nồng độ cồn trong người, giúp bạn tỉnh táo hơn. Nhưng tránh uống các loại nước có gas vì khi đó nó sẽ thải ra lượng khí cacbon dioxide trong dạ dày, giúp cho rượu đẩy nhanh tốc độ hấp thụ vào người.

Triệu chứng thường gặp khi say rượu

Gan có chức năng thải độc rượu ra khỏi cơ thể nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều rượu cùng một lúc thì gan sẽ vận chuyển rượu đi qua dòng máu đến các cơ quan khác như não. Chất cồn trong rượu bia sẽ gây ức chế hệ thống thần kinh trung ương và làm chậm bộ não của bạn dẫn đến các tế bào thần kinh bắn ra xung thần kinh chậm hơn khiến bạn dễ say. Khi say rượu, bạn có thể cảm thấy mình bị buồn nôn vì những lý do dưới đây:

  • Cơ thể bị mất nước: Bạn có thể bị mất nước do phải đi tiểu nhiều lần khiến bạn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi và khát nước.
  • Hệ tiêu hóa bị kích thích: Rượu bia kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn cảm thấy buồn nôn và đau dạ dày.
  • Lượng đường trong máu thấp: Rượu sẽ làm lượng đường máu trong cơ thể bạn hạ thấp, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và run người.
  • Nồng độ cồn gia tăng trong máu: Nồng độ cồn trong máu là tỷ lệ phần trăm của rượu bia trong máu của một người. Bạn càng uống nhiều thì nồng độ cồn càng gia tăng trong máu.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp một số tác hại của rượu bia đối với nam giới nếu như lạm dụng quá độ việc tiêu thụ nồng độ cồn vào cơ thể như tiêu chảy, đau dạ dày, suy giảm ham muốn tình dục…

Vì vậy, bạn hãy tập cách làm nước giải rượu để đón năm mới nhiều niềm vui và tránh những dư chứng sau say rượu nhé.

Lưu ý từ bác sỹ khi chăm sóc người say rượu, say bia

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hầu hết mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể giúp giải rượu nhanh hơn. Tuy nhiên, nước chanh chứa rất nhiều axit, gây hại dạ dày nhất là khi bụng rỗng.

Bác sĩ khuyến cáo, khi người nhà bị say rượu, người thân cần chú ý theo dõi. Nếu người bệnh vẫn tỉnh và nhận biết được thì nên cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lưu ý thực phẩm có đường, tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn. Ngoài ra có thể uống cốc nước đường, sữa, nước canh, nước mật ong... hoặc uống oresol bù nước, điện giải.

Nếu người say nói ú ớ, không thành rõ từ, gọi không biết, không thể ngồi được thì cần đặt nằm nghiêng sang một bên, tốt nhất nghiêng sang bên phải do dạ dày uốn cong, nằm vị trí này giúp dạ dày không bị kích thích nôn ra ngoài. Người say thở yếu, ngừng thở, tím tái, chân tay lạnh thì cấp cứu ngay.

Mức độ chăm sóc người say rượu bia tùy thuộc vào tình trạng say của họ, nhưng việc chăm sóc người say xỉn sẽ giúp họ tránh được nhiều nguy hiểm.

  • Không để người say tự lái xe máy, xe ô tô về môt mình: Bởi dễ mất tự chủ, té ngã, hoặc chạy quá tốc độ gây nguy hiểm cho chính họ hoặc những người tham gia giao thông khác.
  • Không để họ ngủ một mình vì họ có thể tự làm mình tổn thương hoặc có thể ngừng thở khi ngủ. Lâu lâu kiểm tra xem họ có phản ứng hay không như bảo mở mắt, gọi xem có trả lời không.
  • Nếu người say nôn khi đang nằm: Hãy đặt họ ở tư thế đầu nghiêng, đầu gối bên trên gấp lại, lấy thứ gì đó chặn sau lưng họ. Không để người say nằm trên sàn nhà dễ bị nhiễm lạnh, trúng gió và không đề nghị họ đi dạo để tỉnh rượu. 
  • Theo sát người say khi đi vào toilet vì họ sẽ dễ bị vấp ngã, trượt té khi chưa tỉnh rượu.
  • Xem người say có triệu chứng bị ngộ độc rượu không như nhịp thở lúc nhanh lúc chậm, môi da tím tái, tay chân lạnh và ẩm ướt... và đưa họ đi cấp cứu ngay.
  • Không để người say rượu bia mặc quá nhiều đồ, đặc biệt là đi vớ hay choàng khăn dày sẽ gây cản trở việc đào thải rượu qua tuyến mồ hôi.
  • Khi người say tỉnh cần cho ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: cháo, sữa, khoai, sắn...nhằm tránh hạ đường huyết và bổ sung năng lượng kịp thời.
  • Không khiêu khích hay nói nặng lời với những người đang say, nên dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để khuyên họ ngừng uống.

Bia rượu tàn phá sức khỏe như thế nào?

Thường xuuyên sử dụng bia rượu, con người sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe sau đây:

  • Thiếu máu

Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm giảm đột ngột số lượng hồng cầu trong máu giúp vận chuyển oxy để nuôi cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu. Những người thiếu máu vì rượu thường bị các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và kém minh mẫn...

  • Ung thư

Những người "nát rượu" sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư về miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, vú và vùng trực tràng cao hơn người bình thường. Nguy cơ ung thư lại càng tăng ở những người vừa nghiện rượu bia vừa hút thuốc lá.

  • Bệnh tim mạch

Rượu sẽ làm cho các tiểu cầu trong máu có khuynh hướng tạo thành cục máu đông (huyết khối), nguyên nhân dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Rượu cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, làm cho cơ tim suy yếu và làm loạn nhịp tim.

  • Xơ gan

Những chất độc trong rượu là gánh nặng cực kỳ lớn cho gan. Người nghiện rượu lâu năm dễ bị xơ gan do mô gan biến thành sẹo và mất chức năng hoạt động. Đặc biệt, phụ nữ uống rượu dễ có nguy cơ xơ gan hơn nam giới.

  • Mất trí nhớ

Người càng lớn tuổi thì bộ não sẽ càng teo lại, trung bình 1,9% mỗi thập niên. Đó là một chu trình bình thường ở những người không uống rượu.

Tuy nhiên, đối với những người nghiện rượu, tốc độ teo lại của một số vùng trọng điểm trong não tăng nhanh hơn, dẫn đến mất trí nhớ và một số triệu chứng khác như suy giảm khả năng tính toán, phán xét và khả năng giải quyết vấn đề.

  • Gout

Gout là một loại bệnh hình thành do sự tích tụ axit uric ở các khớp và gây ra đau đớn. Ngoài yếu tố di truyền, rượu và chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định gây ra bệnh gout. Những người bệnh gout uống nhiều rượu sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

  • Viêm loét dạ dày - tá tràng

Khi đi vào cơ thể, dạ dày là trạm dừng chân đầu tiên của cồn. Trong vòng 5 phút, 20% lượng bia, rượu uống vào sẽ được khuếch tán vào máu. Phần bia, rượu còn tồn lưu tại dạ dày sẽ làm suy yếu các biểu mô bảo vệ dạ dày (bao tử), do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày với các triệu chứng như ợ nóng, viêm loét và chảy máu dạ dày.

Trên đây là chia sẻ về top các loại thức uống giúp giải độc rượu bia một cách tốt nhất với các tác dụng cụ thể như lấy lại tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, làm giảm cảm giác mệt mỏi, uể oải khi say và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm do rượu bia gây ra.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý những loại thức uống trên không phải là "thần dược" có thể giải hết các độc tố do rượu bia gây ra. Chúc các bạn tìm được loại nước uống giải rượu phù hợp và hiệu quả nhất cho mình.

Tin khác cùng mục

ĐƠN VỊ VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

A8
A7
A6
A5
A4
A3
A2
A1
A8
A7
A6
A5
A4
A3
A2
A1
A8
A7
A6
A5
A4
A3
A2
A1